“Giá như chị đầu tư cải thiện tiếng Anh sớm hơn”

Nội dung bài viết

Một buổi gọi test đầu vào thường mất 20 phút, thế mà lần nói chuyện với chị C diễn ra 1 tiếng. Bao nhiêu tâm sự về quá trình cải thiện tiếng Anh gần 2 năm mưu sinh ở Úc được chị kể lại qua nhiều cung bậc cảm xúc.

 

Khởi đầu gian nan

 

Nguồn ảnh: Unsplash

 

Sau 2 lần trượt VISA du học sinh Úc vì điều kiện tiếng Anh chưa đủ, chị A đã đậu ở lần thứ 3 nộp hồ sơ theo diện Working holiday 462. Với vốn tiếng Anh hạn chế, chị xin vào làm ở một tiệm cà phê, trong đó có một người đồng nghiệp đến từ quốc gia có lợi thế tiếng Anh hơn.

 

Bạn đồng nghiệp tỏ rõ thái độ khinh thường, cho rằng tiếng Anh của chị bập bẹ thế kia mà sang được Úc làm. Bạn ý còn nói xấu chị A với sếp nhiều lần, chị tức lắm mà không biết làm gì ngoài lặng lẽ chịu đựng vì tiếng Anh của chị khi đó còn hạn chế. Lúc ấy chị chỉ ước rằng chị đầu tư cải thiện tiếng Anh từ sớm.

 

Nghe tới đây mình khá sốc. Mình luôn nghĩ những bạn sống ở Mỹ, Úc, Canada hoặc những nước nói tiếng Anh khác chắc chắn sẽ cải thiện tiếng Anh. Nhưng điều này chỉ đúng một phần.

 

Sống ở nước ngoài mặc định sẽ cải thiện tiếng Anh?

 

Nguồn ảnh: Unsplash

 

Có môi trường chuyên sử dụng tiếng Anh là cần thiết, nhưng chỉ nên ưu tiên áp dụng những kiến thức đã được đào tạo từ trước. Trong công việc, đặc biệt nhóm ngành lao động chân tay, phần lớn mọi người chỉ quan tâm nói sao cho người khác hiểu và ngược lại, nghe hiểu những gì đối phương nói. Ở đây việc trao đổi cần diễn ra nhanh chóng để tập trung cho xong việc, khó có thể ngồi lại học một cách trọn vẹn và bài bản.

 

Vì thế nếu mất gốc phát âm, hổng ngữ pháp, vốn từ vựng ít mà muốn tập nói như người bản xứ, dù trong môi trường thuần tiếng Anh là khó. Chưa kể do những thói quen cũ hay dùng sai, việc sửa lại cũng phải mất một thời gian. Rõ ràng cải thiện tiếng Anh là một quá trình học bài bản và dài hạn.

 

Dám hành động để thay đổi

 

Nguồn ảnh: Unsplash

 

Lần này chị quyết tâm cải thiện tiếng Anh bằng cách đăng ký Khoá giao tiếp trung cấp của Chồ. Chị đặc biệt mong muốn nâng cấp kỹ năng nghe nói và phản xạ. Chị muốn dùng tiếng Anh một cách chuyên nghiệp hơn tại chỗ làm, và để bảo vệ bản thân trước những người “ỷ mạnh hiếp yếu” như chị như bạn đồng nghiệp năm ấy. Mình vui vì nhận sự tin tưởng từ chị, mình và giáo viên sẽ cố gắng hỗ trợ chị giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và lưu loát.

 

Câu chuyện của chị cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với mình. Mình từng nghĩ nếu sau này có cơ hội đi các nước nói tiếng Anh, mình mặc định sẽ cải thiện tiếng Anh. Nhưng biết đâu khi đó mình có mối quan tâm khác, chẳng hạn như cần đầu tư cho công việc và gia đình, lúc đó mình có tập trung học tiếng Anh được không? Trong khi hiện giờ với điều kiện sẵn có, cả về thời gian và tâm sức, việc học sẽ thuận lợi hơn nhiều.

 

Trong công việc lẫn đời sống, đừng nên để tiếng Anh làm một rào cản như câu chuyện của chị C. Hãy đầu tư trau dồi và cải thiện tiếng Anh càng sớm càng tốt. Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+.

 

Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.