4 NĂM ĐẠI HỌC ĐẦY TRẢI NGHIỆM

Thời sinh viên Chồ tham gia nhiều hoạt động sử dụng tiếng Anh. Gần như ngày nào mình cũng dậy từ 6h sáng chuẩn bị đi học, tới 5h chiều tan học chạy từ trường ở Thủ Đức đến Quận 3 dẫn tour cho khách, tầm 10h trả tour rồi chạy về KTX ở Dĩ An Bình Dương, 11h30 mới bắt đầu ngả lưng ngủ. 

Những ngày trống lịch học mình tiếp các đoàn tình nguyện viên quốc tế để lên chương trình hoạt động cho các bé cấp 1. Dịp hè mình nhận chạy chương trình cho các bé có hoàn cảnh khó khăn cùng sinh viên Trung Quốc. Cận Tết mình tham gia làm “local buddy”, dẫn city tour và tổ chức hoạt động trải nghiệm văn hoá cho các đoàn sinh viên Úc. 

Tuy nhiên trước khi thực hiện được những hoạt động có sử dụng tiếng Anh mà mình yêu thích, mình đã trải qua một quá trình tự học khá gian nan…

NHỮNG BƯỚC ĐẦU LÀM QUEN VỚI TIẾNG ANH

Chồ sinh ra và lớn lên ở một làng biển, nơi mà người dân lam lũ với nghề đánh cá, làm thuê để sống qua ngày, việc nuôi con đi học là một điều xa xỉ, huống hồ là đầu tư vào tiếng Anh. May mắn thay mình được mẹ chăm lo cho hết mực, dù thiếu thốn cỡ nào mẹ cũng tìm đường xoay sở cho mình đi học đến nơi đến chốn. 

Năm lớp 10, ngày nào mình cũng học trên đĩa “Tell me more”, song song đó nghe Ted Talks và xem video du lịch, cứ như vậy cho hết cấp 3. Năm nhất đại học mình nhận thấy nói chuyện với người nước ngoài là một cơ hội tuyệt vời để áp những gì đã học vào thực tế, trong khi điều này hoàn toàn miễn phí, cũng như giúp nâng cao hiểu biết về truyền thống – văn hoá năm châu. Thế là mình quyết định nâng cấp quá trình tự học tiếng Anh bằng cách “săn Tây”.

"SĂN TÂY" - HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ VÀ HIỆU QUẢ

Vào năm đầu và năm hai đại học, Chồ bắt xe buýt đến công viên 23/9 mỗi tuần vài lần. Mình bắt chuyện với “Tây” bằng những câu hỏi đơn giản như: “Hello, how are you?”, “Where are you from?”, “How long will you stay in Vietnam?”… 

Vốn liếng khi ấy hạn hẹp là thế, nhưng nhờ những lần can đảm luyện nói trực tiếp, sự tự tin và khả năng phản xạ của mình được cải thiện đáng kể. Mình học mọi người cách trả lời, cách mở rộng câu hỏi, bắt chước cách phát âm và học từ mới. Mình áp dụng ngay những gì học được, tập hỏi câu hỏi phức tạp hơn và trả lời nội dung dài hơn.

Nếu không giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ trong nhiều năm liền bằng những lần mạnh dạn đầu tiên, khả năng tiếng Anh của mình có lẽ sẽ không tiến bộ được như bây giờ.

TỪ IELTS 6.0 ĐẾN 8.0

Chồ biết đến IELTS vào năm 2 đại học. Thời điểm ấy nhiều bạn học và thi IELTS lắm, tuy nhiên mình chưa có mục đích thi nên chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”. 

  • Năm 2017 thi thử, mình đạt band  6.0. Từ đó đến năm 2021 gần như không tiếp xúc với IELTS. 
  • Đầu năm 2021 khi còn làm tại Malaysia, mình bắt đầu tự ôn. Sau 5 tháng, mình đạt band 7.0
  • Tháng 8/2022 mình về Việt Nam dành 2 tháng tự ôn IELTS với mục tiêu đạt band 8.0 để tìm việc dạy online. Và mình đã đạt số điểm mong muốn!
 

Mình đã chia sẻ lại toàn bộ quá trình học IELTS qua các bài blog và tài liệu miễn phí.

CHỒ CỦA HIỆN TẠI​

Tháng 2/ 2023 

Chồ bắt đầu mở một số lớp online luyện IELTS 6.0+, Giao tiếp căn bảnGiao tiếp trung cấp. Mình thật sự rất biết ơn khi được nhiều bạn tin tưởng đăng ký các khoá học. Bên cạnh đó mình còn dạy tiếng Anh giao tiếp cho một cty công nghệ.

Tháng 8/2023

Mình đã du lịch “bụi” Bali trong 1 tháng, Malaysia trong 3 tuần, 10 ngày ở Phan Thiết – Nha Trang, và 3 tuần ở Quảng Nam – Đà Nẵng – Huế.

Cho đến hiện tại

Mình phát triển và cải tiến các lớp online, duy trì đều đặn 3 khoá giao tiếp và 1 khoá IELTS mỗi 3 tháng. Đồng thời mình luyện IELTS mỗi ngày với mong muốn lên band kỹ năng IELTS WRITING và SPEAKING.  

DỰ ĐỊNH TƯƠNG LAI

Một trong những mục tiêu của 2024 là IELTS 8.0, đặc biệt điểm WRITING đạt 8.0. Dự định 2024 mình sẽ “lấn sang” dạy chuyên IELTS WRITING. Khi cảm thấy bản thân cứng cáp hơn, mình mong muốn tổ chức các đợt chấm chữa bài writing miễn phí.

Ngoài ra mình dự định mở thêm các lớp giao tiếp tiếng Anh online với giáo viên người Phi-líp-pin. Mình sẽ không ngừng cố gắng cải tiến, mang đến một không gian lớp học mở, thoải mái và chất lượng cho các bạn học viên.

GỬI BẠN

Tiếng Anh đã mở cánh cửa mở cho Chồ đặt chân đến Malaysia làm việc, tạo cơ hội trở thành giáo viên tiếng Anh và IELTS freelance – hướng đi giúp mình vừa trang trải cuộc sống, chăm lo cho mẹ vừa du lịch đến những nơi mình muốn. Mình mong rằng với hành trang tiếng Anh, bạn sẽ đạt được hoài bão của bản thân và trải nghiệm nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Mong muốn của bạn là giao tiếp tự tin hơn, là thăng tiến trong công việc, là du học hay là gì đi chăng nữa, khi có tiếng Anh chắc chắn con đường đạt đến mục tiêu sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Hy vọng Chồ sẽ có cơ hội đồng hành cùng bạn trong chặng đường chạm gần hơn đến ước mơ.

Nếu bạn yêu thích chia sẻ trên blog, có thể tặng Chồ một tách trà nhé.

BÁO NÓI GÌ VỀ CHỒ