Học IELTS cho người mất gốc, nên hay không nên?

Nội dung bài viết

Việc học IELTS cho người mất gốc đang bị thần thánh hoá, áp dụng công thức ABC sau XYZ tháng sẽ thành công. Từng có bạn nhờ Chồ tư vấn liệu hổng căn bản có học IELTS được không? Câu trả lời là: “Được, nhưng hãy học có kế hoạch”. 

 

Học IELTS cho người mất gốc, nên hay không nên Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Pexels

 

1. So sánh IELTS và mất gốc tiếng Anh

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và hai thể loại: Academic hoặc General.

 

Mất gốc đồng nghĩa với việc bạn không biết tiếng Anh hay chỉ bập bẹ đôi ba từ, chưa đủ khả năng tham gia đối thoại tiếng Anh một cách hoàn chỉnh với người nước ngoài, chỉ nhận diện được vài từ vựng cơ bản, phát âm chưa chuẩn và dùng ngữ pháp sai cách.

 

Một bài thi IELTS đòi hỏi thí sinh cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ít nhất ở trình độ trung bình: nghe – đọc hiểu nội dung chính và nói – viết trả lời câu hỏi trọng tâm. Nếu bạn phát âm chưa chuẩn, bạn sẽ không nghe được người khác nói gì, người khác cũng không hiểu ý bạn. Và khi ngữ pháp chia chưa chuẩn, từ vựng chưa đủ thì viết bài luận IELTS là không thể. Thế nên ở giai đoạn này, học IELTS cho người mất gốc là điều không nên.

 

Ngôi nhà nếu không xây vững móng mà đã lo xếp gạch, lợp ngói sẽ sập đổ bất cứ lúc nào. Tương tự như việc học IELTS cho người mất gốc, kiến thức căn bản chưa hoàn thiện mà lao vào kiến thức nâng cao chỉ khiến họ bỏ phí thời gian, nhanh nản và dễ dàng bỏ cuộc.

 

Đọc tới đây bạn có thể đặt ra câu hỏi “Vậy hổng căn bản nên học thế nào?”, Chồ sẽ không vội trả lời câu hỏi này mà sẽ gợi ý bạn một vài câu hỏi mở ở phần sau.

 

2. Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?

 

Học IELTS cho người mất gốc, nên hay không nên giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Pexels

 

Thuở bé Chồ rất mê xem talkshow của khách mời quốc tế trên kênh VTV. Khi ấy mình nung nấu một mơ ước rằng sau này có thể nói chuyện với bạn bè quốc tế, lắng nghe câu chuyện của họ và ngược lại, chia sẻ với họ câu chuyện của mình như trong talkshow vậy. Vì thế mình hạ quyết tâm học tiếng Anh giao tiếp, đặc biệt nghe và nói. Về sau này mình bổ sung trao dồi khả năng đọc và viết để phục vụ cho công việc và sở thích cá nhân.

 

Đọc tới đây bạn sẽ nhận thấy “học IELTS cho người mất gốc có khả thi không?” không còn quan trọng nữa. Thay vào đó bạn cần xác định mục tiêu cá nhân, rằng học tiếng Anh để làm gì? Là du học, định cư, thương thảo với khách hàng, tăng cơ hội thăng tiến, hay là xem phim nghe nhạc không cần tiêu đề, giao lưu văn hoá với người nước ngoài, du lịch khắp năm châu,… dù là mục tiêu gì đi nữa, chỉ có bạn mới hiểu bản thân bạn nhất, rằng ngôn ngữ này sẽ phục vụ cho nhu cầu của bạn ra sao.

 

3. Khả năng bạn đang ở đâu?

Sau khi xác định TẠI SAO bạn cần học tiếng Anh, tiếp theo bạn cần đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của đang ở mức nào. Bạn có thể tự làm bài test đánh giá năng lực đầu vào tại Bài kiểm tra 15 phút của EF hoặc qua sự tư vấn của một giáo viên tiếng Anh. 

 

Hiểu rõ bản thân là yếu tố tiên quyết để lên một kế hoạch dài hạn. Giống như việc biết mình đang ở nấc thang nào, cần đi bao nhiêu bước nữa để chạm đến vị trí mà mình mong muốn. Những người đã có nền tảng sẽ trao dồi thêm từ vựng và cấu trúc câu nâng cao, nhưng việc học IELTS cho người mất gốc buộc họ học lại mọi thứ từ đầu. Không ai giống ai, và cũng không có một công thức chung cho tất cả mọi người. Quan trọng là bạn cần hiểu bản thân đang ở đâu, thiếu gì, cần gì.

 

4. Kế hoạch học IELTS cho người mất gốc

Trước khi học IELTS, bạn hãy xây dựng kiến thức tiếng Anh căn bản. Để xây dựng một kế hoạch vừa khả thi, vừa sâu sát, bạn cần tự trả lời câu hỏi:

 • Bạn cần cải thiện điểm gì nhất? 
 • Thứ tự ưu tiên là gì, chẳng hạn nên học phát âm trước, sau đó luyện ngữ pháp, hay học cùng một lúc? 
 • Nguồn học của bạn là gì, tự học qua video, sách, báo, hay đăng ký học với giáo viên
 • Bạn sẽ dành bao nhiêu giờ mỗi ngày, bao nhiêu ngày mỗi tuần cho tiếng Anh, bao nhiêu tháng cho một lộ trình? 
 • Khả năng chi trả của bạn là bao nhiêu? 
 • Những lúc nản bạn sẽ làm gì để “kéo mood”? 
 • Bạn đánh giá hiệu quả học tiếng Anh sau mỗi 3 tháng, 6 tháng, 1 năm như thế nào?

 

Sau những lần thử nếu cảm thấy cách tiếp cận chưa phù hợp, bạn hoàn toàn có thể cập nhật kế hoạch ban đầu và đưa vào phương pháp thay thế phù hợp hơn. Ngoài ra bạn có thể lấy tham khảo chương trình Học tiếng Anh cho người mất gốc của Chồ nhé. Khoá học được thiết kế chi tiết cho người hổng kiến thức căn bản muốn học lại từ đầu tất cả các kỹ năng: phát âm, ngữ pháp, nghe, nói, đọc và viết.

 

Học IELTS cho người mất gốc, nên hay không nên giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Pexels

 

5. Nguồn học miễn phí cho người mất gốc

Chồ tổng hợp một số nguồn học tiếng Anh hiệu quả cũng như CLB luyện giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, bạn tham khảo thêm nhé.

 

5.1. Kênh học phát âm và giao tiếp

 1. Rachel’s English: cô Rachel dạy phát âm giọng Mỹ từ A → Z
 2. VOA Learning English: tin tức đọc chậm, giải thích nghĩa của từ và hội thoại thường ngày
 3. BBC Learning EnglishLearning English Teens British Council: nhiều chủ đề giao tiếp và giải thích nghĩa của từ bằng tình huống thực tiễn
 4. We Learn English: 1 website phát triển bởi người Việt, tập trung luyện nghe

 

5.2. Lợi thế nổi trội của học theo sách là có bài tập thực hành

 1. Sách ngữ pháp English Grammar In Use
 2. Sách từ vựng English Vocabulary In Use
 3. Sách phát âm American Accent Training

 

5.3. Cơ hội luyện nói tiếng Anh miễn phí

Saigon Mundo Lingo tổ chức mỗi tối Thứ Năm vào 20h

The Link Cafe 

 • E4B | Tiếng Anh cho Người Mới | Thứ Năm, 18h-20h & Thứ Bảy, 10h30-12h
 • EC | English Club | Chủ Nhật, 18h30 – 20h30

[ONLINE] Sunday Talk tổ chức mối tối Chủ Nhật từ 19h – 20h

Nguồn học tiếng Anh là vô tận, bạn tìm hiểu và chọn lọc nguồn phù hợp, sau đó kiên trì luyện tập với 1 – 3 nguồn liên tục sẽ hiệu quả hơn là học rải rác nhiều kênh cùng một lúc.

 

Vậy học IELTS cho người mất gốc có khả thi không? Câu trả lời là CÓ nếu như bạn đầu tư học với một quá trình lâu dài và một kế hoạch khoa học. Một khi kiến thức nền tảng vững vàng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện thi IELTS (nếu thật sự cần thiết) một cách tự tin và chắc chắn. Chúc bạn luôn vững tin và chiến đấu hết mình nhé.