9 kênh tự luyện WRITING IELTS miễn phí

Nội dung bài viết

Đây là 9 kênh giúp Chồ luyện WRITING IELTS ấn tượng nhất và hiệu quả nhất. Tất cả những nguồn này đều đảm bảo một tiêu chí mà Chồ đánh giá cao, đó là bài viết được soạn hoặc chấm chữa bởi cựu giám khảo hoặc giáo viên bản ngữ. 

 

1. Lilie IELTS

 

9 kênh tự luyện WRITING IELTS miễn phí Giao tiếp IELTS 1
Nguồn ảnh: Youtube Lilie IELTS

 

Lilie IELTS là người có khả năng giảng phương pháp luyện WRITING IELTS tốt nhất mà Chồ từng biết. Kênh Youtube của bạn đăng nhiều video giải thích cực chi tiết nhiều dạng đề task 1 và task 2. Bạn không đơn thuần chỉ công thức, bạn đi sâu giải đáp chức năng của câu từ và hướng dẫn cách sắp xếp ý một cách logic. Ngoài ra bạn còn lưu ý những lỗi thông dụng mà người học có khuynh hướng hay mắc phải, từ đó đưa ra hướng khắc phục hợp lý. 

 

Ngoài video dài còn có shorts. Thời lượng shorts chỉ vỏn vẹn một vài phút nhưng thông tin cực kỳ hữu ích và dễ nhớ. Bạn giải thích cấu trúc và đưa nhiều ví dụ giúp người xem có thể hiểu bài và áp dụng ngay.

 

2. IELTS Essay Bank

Ngoài Youtube Lillie còn có một blog luyện WRITING IELTS chia sẻ rất nhiều bài mẫu được chấm chữa bởi cựu giám khảo hoặc người bản ngữ. Các bài viết sẽ không đưa ra phân tích chi tiết như video, tuy vậy cách viết của bạn theo bố cục rõ ràng rất dễ theo dõi. 

 

Phải nói Lillie là một người truyền cảm hứng luyện WRITING IELTS cho Chồ cực nhiều. Bạn tự mày mò, thực hành và liên tục sản xuất nhiều nội dung chất lượng hữu ích cho người học. Các bài chia sẻ của bạn mục đích đơn thuần để hỗ trợ mọi người. 

 

3. How to do IELTS

 

9 kênh tự luyện WRITING IELTS miễn phí Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: How to do IELTS

 

Với người chuyên luyện WRITING IELTS, chắc hẳn howtodoIELTS.com là một người bạn đồng hành rất đỗi thân thuộc. Gần đây Chồ mới biết chủ nhân của trang web là thầy Dave Lang, hiện thầy đang sống và dạy IELTS tại Việt Nam, chúng mình còn là bạn bè trên Facebook nữa.

 

Thầy sở hữu một kho bài mẫu task 1 và task 2 khổng lồ. Bố cục các bài viết dễ hiểu, dù nội dung chứa một vài từ vựng nâng cao, người đọc vẫn dễ dàng nắm được ý chính. Thiết kế trang web đơn giản, phân loại rõ ràng nhiều dạng câu hỏi và chủ đề hữu ích khác nhau.

 

4. Luyện WRITING IELTS với ChatGPT

Anh Kiên Luyện từng chia sẻ rằng ChatGPT có thể viết một bài luận đạt band 7.5 WRITING IELTS. Với lợi thế vượt trội này, tận dụng AI trong quá trình luyện WRITING IELTS chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện trình viết đáng kể.

 

Chồ thường yêu cầu ChatGPT lên dàn ý cho chủ đề, phân tích bài viết, chỉ ra lỗi sai và gợi ý cách sửa chữa. Công cụ này đặc biệt có lợi khi bạn yêu cầu nó sử dụng thống nhất một template thiết kế sẵn để viết một bài luận hoàn chỉnh. Cách này hỗ trợ bạn quen viết trung thành với một kiểu, tham khảo cách triển khai cho đa dạng chủ đề dựa trên chiếc khung mà bạn có sẵn.

 

Đọc thêm:

 

5. IELTS Answers

Đây là website của thầy Mike. Nếu bạn quan tâm đến các gói chấm bài WRITING IELTS bởi cựu giám khảo thì có thể đã nghe qua tên thầy. Mình chưa gặp thầy bao giờ nhưng có được thầy chữa khoảng 10+ bài ở iReady. 


Cảm nhận của mình về cách trình bày của thầy là rất rành mạch. Điều này giúp bài viết có format rõ ràng, mặc dù không hiểu hết các từ vựng nhưng vẫn nắm được ý là thầy đang nêu luận điểm hay là đưa ví dụ. Tuy nhiên nếu không quen với lối viết này bạn sẽ thấy hơi cứng một xíu. 

 

Các bài thầy viết giúp chúng ta luyện WRITING IELTS hiệu quả ở chỗ thầy gợi ý template, thực hành vào bài mẫu và thiết kế cả bài tập cho người học áp dụng. Cơ mà giá như thầy viết nhiều hơn một xíu, hiện web của thầy chưa đăng nhiều bài, cũng chưa cập nhật các bài test gần nhất.

 

9 kênh tự luyện WRITING IELTS miễn phí Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Unsplash

 

6. IELTS Simon

Khi mới bắt đầu luyện WRITING IELTS task 1, phải nói sách của thầy Simon đã giúp mình định hình nền tảng đầu tiên cho kỹ năng viết. Mình đọc bài và phân tích cho đến khi hiểu, sau đó chép tay và note ra những cụm từ hay, cách diễn đạt con số, cách so sánh dữ liệu, v.v. và thực hành áp dụng. Link trang web cũtrang web mới.

 

Cho đến nay cách viết của Chồ được ảnh hưởng ít nhiều từ thầy. Bạn tham khảo ebook IELTS Writing Task 1 Simon nhé, đây cũng là cuốn sách gắn liền với những ngày đầu học viết chart của mình. Ngoài ra website của thầy là diễn đàn trao đổi sôi nổi về nhiều chủ đề, từ cách lập dàn ý đến ngữ pháp nên dùng trong viết bài luận. 

 

7. Luyện WRITING IELTS với iReady

Nếu bạn đang tìm bài mẫu miễn phí và uy tín, thì iReady chắc chắn là một kênh bạn không thể bỏ qua. Tất cả các bài WRITING IELTS đã được chấm chữa bởi giám khảo. Ngoài ra web thường xuyên chia sẻ ebook sample miễn phí cho nhiều kiểu đề khác nhau, cũng như bộ từ vựng hữu ích cho đa dạng chủ đề.

 

Một điểm nổi trội nữa là iReady luôn “dẫn đầu xu thế”. Bài thi mới nhất được giải đáp và cập nhật liên tục, giúp bạn theo dõi xu hướng ra đề của tháng, quý một cách dễ dàng. 

 

Dưới mỗi bài viết còn có bảng từ vựng liên quan đến chủ đề kèm giải nghĩa cụ thể. Cá nhân mình thấy từ vựng và cấu trúc câu khá nâng cao, vậy nên website sẽ phù hợp hơn với trình độ từ 7.0+.

 

9 kênh tự luyện WRITING IELTS miễn phí Giao tiếp IELTS 2
Nguồn ảnh: Unsplash

 

8. IELTS Nguyen Huyen

IELTS Nguyen Huyen là chiếc tên thân thuộc với những ai tự luyện WRITING IELTS cũng như những kỹ năng khác. Nhiều bài chị viết đã được chấm chữa bởi cựu giám khảo. Chị còn chia sẻ ebook hay và miễn phí. 

 

Một điều mình cực thích ở chị Huyền là tính trực quan trong mỗi bài viết mà chị chia sẻ. Chị dùng highlight màu, mũi tên, bảng và hình ảnh khiến cho đoạn giải thích cực dễ hiểu. Các từ ngữ và cấu trúc chị dùng cũng đơn giản, dễ ghi nhớ.

 

9. Liz IELTS

Cô Liz chia sẻ rất nhiều kiến thức hay về IELTS nói chung và kỹ năng viết nói riêng trên website. Tuy không sở hữu số lượng bài mẫu khủng như các kênh khác, ấy mà bài nào ra là chất lừ bài đó.

 

Ngoài bài viết bạn có thể tìm xem các video trên kênh Youtube Liz IELTS. Chồ rất thích lối giải thích đơn giản và dễ hiểu của cô. Cô tập trung “cho cần câu thay vì cho cá”, tức là tập trung hướng dẫn tư duy viết và giải thích kỹ thuật viết sao cho đáp ứng 4 tiêu chí.

 

Và đó là 9 nguồn luyện WRITING IELTS miễn phí mà Chồ tâm đắc nhất. Nhờ những kênh học này mà quá trình tự học viết của mình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng với bạn cũng như vậy nha. Chúc bạn thành công.