Tiêu chuẩn tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài

Nội dung bài viết

Khi tìm việc ở nước ngoài, tuỳ vào vị trí khu vực và ngành nghề khác nhau mà mức độ yêu cầu ngoại ngữ sẽ khác nhau. Cụ thể khác như thế nào, nên chuẩn bị tiếng Anh ra sao, cùng Chồ tìm hiểu qua bài chia sẻ này nha.

 

1. Theo vị trí địa lý

1.1. Đông Nam Á

Ở một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như Malaysia, Thái Lan, hoặc Campuchia tiếng Anh cơ bản có thể đủ để apply (xin việc) cho một số công việc. Hơn 1,5 năm làm việc và tuyển dụng nhân sự Việt cho công ty ở Malaysia và Thái Lan, Chồ nhận thấy phần lớn các công ty chỉ yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

 

Điều này sẽ giúp bạn vượt qua vòng thi năng lực tiếng Anh của cty. Sau đó là vòng phỏng vấn qua điện thoại với HR và phỏng vấn tình huống với leader (nhóm trưởng). Ngoài ra vốn tiếng Anh tối thiểu ở mức căn bản sẽ đảm bảo cho bạn sinh hoạt và du lịch tại nước đó bởi chỉ cần nói từ vựng đủ hiểu là đủ để giao tiếp.

 

Tuy nhiên, với Singapore và Philippines thì yêu cầu cao hơn một chút,  bởi đây là 2 quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Vì vậy tiếng Anh giỏi không hẳn là một lợi thế mà là một điều kiện khởi điểm cần được đảm bảo.

 

Team Chồ tại cty Teleperformance Malaysia

 

1.2. Các quốc gia phát triển

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc, Canada và nhiều nước châu Âu, yêu cầu về trình độ tiếng Anh thường cao hơn. Cụ thể với Canada và Úc, điểm tối thiểu để định cư là IELTS 6.0 general. Điểm chuẩn để đậu working holiday visa là IELTS 4.5. Như vậy cũng dễ thấy tiếng Anh không chỉ là một lợi thế mà là một yêu cầu tối thiểu. 

 

Bên cạnh đó, để giao tiếp với người bản ngữ, bạn cần chuẩn bị một vốn Anh đủ để nghe họ hiểu gì và diễn đạt lưu loát. Không biết tiếng Anh là một rào cản trong quá trình tìm việc ở nước ngoài, và nếu bạn đã nhận được offer thành công, bạn cần phải dùng tiếng Anh mỗi ngày để trao đổi cho công việc và sinh hoạt thường ngày.

 

2. Tìm việc ở nước ngoài theo ngành nghề

2.1. Ngành nghề không yêu cầu tiếng Anh hoàn hảo

Trong một số ngành nghề, bạn có thể tìm việc ở nước ngoài mà không cần quá giỏi tiếng Anh. Mức tiếng Anh đủ để bạn giao tiếp cơ bản trong môi trường làm việc đa quốc gia. Điều này đặc biệt đúng trong các lĩnh vực BPO (tạm hiểu là quy trình kinh doanh thuê ngoài), công nghệ thông tin, kỹ thuật, và sản xuất.

 

Điển hình Malaysia có một số công việc phổ biến cho người Việt là: Customer Service (chăm sóc khách hàng), Content Moderator (kiểm duyệt nội dung video), và Sales. Vì khách hàng là người Việt, tiếng Việt được sử dụng phần lớn, còn lại tiếng Anh được dùng khi giao tiếp với sếp, đồng nghiệp và tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hoá ở công ty. 

 

2.2. Ngành nghề yêu cầu thành thạo tiếng Anh

Trong một số ngành nghề làm việc trực tiếp cho người bản địa như tài chính, marketing, quản lý dự án, giáo sư, v.v., yêu cầu về tiếng Anh thường cao hơn. Ở những vị trí này, bạn cần sử dụng tiếng Anh một cách chuyên nghiệp, có khả năng tham gia vào các cuộc thảo luận phức tạp.

 

Đa số các công ty thường không yêu cầu bằng IELTS, TOEIC hay PTE mà sẽ quan sát khả năng tiếng Anh của bạn qua cách trình bày CV, phỏng vấn và thử việc. Họ ưu tiên Anh hữu dụng, giúp ích cho công việc thay vì tiếng Anh học thuật. 

 

Buổi chụp áo dài cùng các chị trong cty Teleperformance dịp Tết

 

3. Một số cách tìm hiểu yêu cầu tiếng Anh của công ty

Trước khi bắt tay vào tìm việc ở nước ngoài, bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu tiếng Anh của công ty. Chồ gợi ý một số cách như sau:

 • Tìm hiểu trên trang web của công ty: Nhiều công ty sẽ đưa ra yêu cầu về tiếng Anh trên bài tuyển dụng.
 • Liên hệ trực tiếp với nhân sự: Bạn có thể gửi email hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự của công ty để tham vấn về yêu cầu về tiếng Anh cho vị trí bạn quan tâm.
 • Kết nối với những cá nhân có kinh nghiệm: Tham gia vào các cộng đồng trực tuyến để hỏi ý kiến từ những người đã tìm việc ở nước ngoài thành công, đặc biệt là trong ngành nghề hoặc công ty mà bạn yêu thích.

Ngoài ra Chồ tổng hợp một số group tìm việc ở nước ngoài:

 

4. Làm thế nào để nâng cao tiếng Anh trước khi apply?

Nếu tiếng Anh của mình còn hạn chế, bạn có nhiều cách để cải thiện. Tuy nhiên bạn cần xem xét:

 • Đó là quốc gia cần tiếng Anh cơ bản hay nâng cao
 • Công việc đòi hỏi khả năng tiếng Anh ở mức nào
 • Tiếng Anh của bạn đang ở mức nào?
 • Thời gian đầu tư cho tiếng Anh?
 • Chi phí bạn sẵn sàng bỏ ra?
 • Phương pháp học mong muốn? (online hay offline, lớp đông hay 1-1, v.v)

 

Hiện nay không ít khoá học online và offline đang được marketing trên thị trường. Tuy nhiên bạn cần trả lời thật kỹ các câu hỏi ở trên để tìm ra khóa học phù hợp nhất. Hiện Chồ đang mở 1 Khóa giao tiếp căn bản và 1 Khoá giao tiếp trung cấp (công sở). Bạn nhắn mình tư vấn nếu đang có nhu cầu cải thiện tiếng Anh nhé.

 

Tham gia vào các buổi học nhóm và giao tiếp thường xuyên cũng là một cách học cực kỳ hiệu quả, vì thực hành liên tục là chìa khóa để cải thiện tiếng Anh. CLB tiếng Anh là môi trường cọ xát thực tế, giúp bạn học cách nói chuyện tự nhiên và luyện phản xạ nghe nói rất hiệu quả.

 

Một số cộng đồng nói tiếng Anh miễn phí mà bạn có thể tham gia:

 • Saigon Mundo Lingo tổ chức mỗi tối Thứ Năm vào 20h
 • The Link Cafe  tổ chức nhiều thời gian trong tuần và cuối tuần, cụ thể bạn nhấn vào link xem thêm nhé
 • [ONLINE] Sunday Talk tổ chức mối tối Chủ Nhật từ 19h – 20h

 

Núi Nan Shan, Penang, Malaysia

 

Sau khi tự tin hơn về trình độ tiếng Anh của bạn, hãy tập phỏng vấn tiếng Anh với 1 người bạn giỏi ngôn ngữ này. Như vậy bạn vừa lên dây cót chuẩn bị tốt về tinh thần vừa tập độ lưu loát và trôi chảy trong phần trình bày của bạn.

 

5. Lời kết

Không có một câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “Tiếng Anh giỏi cỡ nào để tìm việc ở nước ngoài?”, bởi yêu cầu về tiếng Anh có thể thay đổi theo khu vực địa lý và ngành nghề. Quan trọng nhất là bạn cần phải tự đánh giá trình độ tiếng Anh của mình và nỗ lực để hoàn thiện để đạt được mục tiêu bản thân đề ra.

 

Nếu bạn yêu thích bài viết này, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha. Và nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.