5 điều nên cân nhắc trước khi học IELTS

Nội dung bài viết

Chồ đã dạy gần 100 người học IELTS, nhưng chỉ có 10 bạn thi thật. Xác suất là 10%. Con số này cho thấy người học IELTS nhiều nhưng người thật sự cần rất ít. Học IELTS khó và cần nhiều thời gian, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ.

 

Qua nhiều lớp IELTS, mình nhận thấy nhiều bạn muốn học nhưng chưa hiểu rõ bản chất cũng như những khó khăn khi học loại bằng này. Không đơn giản là đóng tiền học, học xong rồi thi, mà ở đó bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tài chính. “Đâm lao thì phải theo lao”, còn không theo tới cùng thì những gì bạn bỏ ra từ đầu sẽ bị đổ bỏ một cách lãng phí.

 

5 điều nên cân nhắc trước khi học IELTS giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

1. Học IELTS để làm gì?

Trước khi quyết định bắt tay vào việc học này, hãy tự hỏi: “Tấm bằng IELTS giúp ích gì cho bạn?”

 

Bạn không nên học IELTS nếu bạn muốn:

 • Cải thiện kỹ năng viết căn bản
 • Tăng khả năng giao tiếp cho công việc
 • Tăng phản xạ giao tiếp trong đời sống thường ngày
 • Học lại ngữ pháp
 • Luyện phát âm

 

Tấm bằng IELTS có giá trị trong trường hợp bạn cần:

 • Du học
 • Định cư
 • Tìm việc trong công ty nước ngoài
 • Sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp hơn (khi bạn đã có nền tảng)

 

Nhiều bạn hỏi Chồ muốn luyện viết, luyện nói để phục vụ cho công việc, vậy có nên học IELTS không? Câu trả lời là “KHÔNG!”. Vì IELTS học thuật, khó tiếp thu và có tính ứng dụng thấp trong đời sống thường ngày. Nhưng nếu bạn muốn du học, IELTS Academic là lựa chọn phù hợp, trong khi IELTS General thích hợp cho mục tiêu làm việc và định cư. Vậy nên xác định mục tiêu là việc đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bạn quyết định học IELTS.

 

2. Trình độ hiện tại của bạn đang ở đâu?

Trước khi quyết định học IELTS, bạn cần xác định trình độ hiện tại của mình. Bạn có kiến thức căn bản về tiếng Anh hay bạn là người mất gốc hoàn toàn?

 

Hãy kiểm tra tình độ tiếng Anh của bạn trên 3 nền tảng uy tín và miễn phí này:

15 min quick check

Online English level test

OOE ENGLISH LEVEL TESTS

 

Hiểu rõ trình độ hiện tại giúp bạn xác định lộ trình học phù hợp. Nếu bạn đã có kiến thức căn bản, bạn bỏ ra ít thời gian hơn để luyện thi. Nhưng nếu bạn là người mất gốc, bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài từ 6 tháng đến 1 năm để nắm vững kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu học IELTS. Giống như ngôi nhà chưa xây móng mà đã đi xếp gạch, lợp ngói, sẽ là một quyết định sai lầm nếu bạn chọn ôn IELTS mà chưa vững căn bản tiếng Anh.

 

5 điều nên cân nhắc trước khi học IELTS giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

3. Bạn có đủ thời gian học IELTS không?

Yếu tố cần cân nhắc tiếp theo là thời gian. Mỗi ngày bạn có thể học bao nhiêu tiếng? Trong bao nhiêu tháng? Bạn có sắp xếp được lịch để ưu tiên cho việc học IELTS không? 

 

IELTS có 4 kỹ năng, riêng READING và LISTENING bạn có thể dễ dàng học trong vài tháng. Thế nhưng SPEAKING và WRITING đòi hỏi nhiều thời gian hơn vì đây là 2 kỹ năng chủ động, việc thực hành liên tục, áp dụng từ vựng, ngữ pháp và mẹo làm bài là bắt buộc. 

 

Hiện chưa có 1 tiêu chuẩn chung là bạn cần bỏ ra bao lâu để nâng band lên 1.0. Điều này tuỳ thuộc vào nhiều điều kiện, trong đó có thời gian, nếu bạn dành 6 tháng – 1 năm, ôn luyện mỗi ngày 1-2 tiếng với sự tập trung và phương pháp hợp lý, khả năng cao bạn sẽ cải thiện điểm số lên 1.0. 

 

Tuy nhiên nếu bạn cần tập trung cho công việc, gia đình hoặc ưu tiên khác trong cuộc sống, bạn hãy kéo dài thời gian ôn luyện lên thành 2 năm thay vì 6 tháng, mỗi tuần dành ra 4-5 tiếng. Học IELTS đòi hỏi sự cam kết và kiên trì. Vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ về thời gian nhé.

 

4. Khả năng chi trả cho việc học IELTS là bao nhiêu?

5 điều nên cân nhắc trước khi học IELTS giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Các khoản chi phí liên quan đến việc học IELTS gồm:

 • Phí đăng ký khóa học (trung bình 5 – 8 triệu/ khoá 3 tháng)
 • Phí dự thi (gần 5 triệu)
 • Phí phúc khảo (hơn 2 triệu) nếu bạn muốn yêu cầu xem xét lại điểm số sau khi thi

 

Vậy để có một tấm bằng IELTS, bạn cần tối thiểu 12 triệu. Một cách tiết kiệm hơn là tự ôn tại nhà. Chồ chia sẻ đầy đủ template các dạng bài WRITING, cách trình bày trong SPEAKING và kỹ thuật ăn điểm cho READING và LISTENING tại Tự học IELTS. Bạn tham khảo thêm nhé. Bằng cách xem xét tài chính của bạn trước, bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để duy trì quá trình học một cách thoải mái. Ngược lại, thiếu đi sự tính toán trước, cảm giác tiếc nuối, bế tắc là những gì bạn có thể trải qua vì phải chi trả cho việc học IELTS.

 

5. Ai sẽ giúp bạn sửa lỗi WRITING và SPEAKING?

Đây có lẽ là khía cạnh bị xem nhẹ nhất khi học IELTS. Nhiều bạn tự học cho rằng làm theo bài mẫu là đạt điểm mong muốn. Mình nghĩ không đơn giản vậy. Để việc tự học trở nên hiệu quả, bạn cần tham khảo nguồn học uy tín, phân tích xem cách viết/ nói của họ bảo 4 tiêu chí trong WRITING và SPEAKING như thế nào? Sau đó hãy áp dụng những kiến thức mới từ bài mẫu vào thực hành.

 

Đọc thêm:

 

Giáo viên IELTS của bạn sẽ làm tốt việc này vì họ có nhiều kinh nghiệm thực tế. Cách này tốn phí nhưng bù lại rất hiệu quả và giúp bạn rút ngắn thời gian mò mẫm. Một hướng khác là nhờ một bạn giỏi IELTS mà bạn biết hướng dẫn. Hoặc nếu bạn có bạn là người bản ngữ, hãy nói chuyện với họ và nhờ họ chỉ ra điểm sai về phát âm, ngữ pháp và cách dùng từ.

 

5 điều nên cân nhắc trước khi học IELTS giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Bằng cách cân nhắc thật kỹ 5 điều trên trước khi học IELTS, bạn sẽ dễ dàng đạt mục tiêu mà bạn thiết lập cũng như hạn chế trường hợp “gãy gánh giữa đường” xảy ra. Hy vọng những chia sẻ của Chồ giúp bạn đưa ra một quyết định thật sáng suốt về việc học IELTS. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho Chồ nhé.