Review trải nghiệm làm việc tại New Zealand

Nội dung bài viết

 “Cứ đi rồi sẽ tới” là câu nói Chồ nhớ nhất trong lần phỏng vấn anh Toàn về hành trình làm việc tại New Zealand. Khi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, anh thấy mình được học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành hơn bao giờ hết.

 

Tại sao anh chọn làm việc tại New Zealand?

Từ trước tới nay anh luôn nung nấu giấc mơ định cư tại một quốc gia phát triển. Anh muốn cho mình thêm cơ hội trải nghiệm văn hoá, thiên nhiên và lối sống ở một nơi khác. Thật ra ban đầu anh không hề nghĩ đến lựa chọn định cư ở New Zealand. Đầu năm 2016 anh đăng ký làm ngành bếp tại Úc, không may là anh trượt VISA. Tháng 8/2016 cổng Working Holiday ở New Zealand mở cửa, anh đăng ký thành công. Chỉ sau 10 ngày anh nhận được VISA. Không một do dự, anh mua vé máy bay vào tháng 9/2016, cuộc sống mới tại New Zealand bắt đầu từ đó.

 

Review trải nghiệm làm việc tại New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Anh hiện đang làm công việc gì?

Anh là thợ sơn và quản lý một team anh em thợ sơn người Việt (painter). Công việc này cực, thêm nữa khi mới bắt đầu anh không chuyên ngành này nên mất khá lâu để làm quen với nghề. Ngoài ra anh là sáng lập của 1 cty riêng Du lịch Việt NZ. Khách đặt tour phần lớn là người có tài chính tốt, muốn đi “road trip”, giá dựa vào nhu cầu của riêng của mỗi khách. Anh thích dẫn tour vì xê dịch là đam mê của anh, từ năm 2016 – năm đầu tiên đặt chân đến New Zealand cho đến nay, anh đã thực hiện khoảng 5 “road trip” vòng quanh New Zealand.

 

Công việc đầu tiên ở New Zealand

Khác với phần lớn người Việt theo diện Working Holiday ở New Zealand, anh không chọn làm việc chân tay mà quyết tâm học nhiều nhất có thể trong 2 năm đầu. Công việc đầu tiên của anh là Chuyên viên chăm sóc khách hàng tại siêu thị. Dù lương khởi điểm khi ấy thấp hơn so với mặt bằng việc làm chân tay, anh thấy bản thân thay đổi rất nhiều, cả về kỹ năng và tư duy qua công việc này.

 

Từ một người không sỏi tiếng Anh giao tiếp, nhờ tiếp xúc với người bản ngữ mỗi ngày, chỉ sau 3 tháng anh đã có thể nói chuyện một cách lưu loát và tự nhiên. Ngoài ra anh quan sát và học từ sếp và đồng nghiệp cách ứng xử, giải quyết vấn đề và tư duy phân tích. Sau 2 năm liên tục học hỏi và cố gắng, anh được lên chức Quản lý vận hành (Duty manager).

 

Tuy nhiên vị trí này không thuộc danh sách lao động tay nghề được ưu tiên định cư tại New Zealand, vì vậy anh chuyển hướng làm thợ sơn. Số lượng lao động bản xứ trong ngành này thấp, hơn nữa công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, vì thế người nhập cư làm việc này được tạo điều kiện định cư ở New Zealand tốt hơn. 

 

Review trải nghiệm làm việc tại New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Cảm nhận về sếp và đồng nghiệp

Anh nghĩ ở đâu cũng sẽ có người tốt, người xấu. Chắc chắn mình không thể thay đổi được sự thật này nhưng quan trọng là mình biết đối diện và dung hoà với nó. Phải công nhận một điều là môi trường làm việc ở New Zealand rất khác với Việt Nam. Phần lớn người ở đây đề cao năng lực và hiệu suất làm việc, khi mình được việc và mang lại nhiều cống hiến, không ai có thể phàn nàn về mình.

 

Để hòa nhập tốt tại nơi công sở, anh đã quan sát và thực hành giống người bản ngữ ở nhiều tình huống. Anh tập nói giọng Kiwi (từ gọi tắt của người New Zealand), anh cảm nhận bản thân tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn so với mặt bằng chung. Điều này giúp anh xử lý nhiều đầu việc phức tạp và phát triển xa hơn trên nấc thang nghề nghiệp. 

 

Không giỏi tiếng Anh giao tiếp là nỗi tự ti dai dẳng thời gian đầu khi anh mới làm việc tại New Zealand. Nhưng từ khi anh thạo ngôn ngữ này, anh tự tin hơn hẳn. Anh thấy tự hào vì biết 2 thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Anh. Anh phát hiện đây là 1 tài sản tuyệt vời, nó giúp anh tư duy và nhìn nhận vấn đề qua nhiều lăng kính khách quan trong công việc cũng như đời sống thường ngày.

 

Đọc thêm:

 

Khó khăn lớn nhất khi bắt đầu làm việc tại New Zealand

“Không định cư, không về!”, anh ví chuyến đi này như một canh bạc. Mà thật ra thời đó anh chẳng có gì để mất. Cũng nhờ 3 không: không công việc ổn định – không tiền – không chức vị mà sức bật của anh tốt hơn. Nếu sở hữu nhiều thứ, có khi anh sẽ thấy tiếc nuối mỗi lần vấp ngã trước khó khăn tại nơi xứ người. Vốn liếng duy nhất của anh là sức trẻ và nhiệt huyết, vậy mà anh đi được đến tận bây giờ.

 

Thế nên nói về trở ngại lớn nhất, anh cho rằng đó là vùng an toàn của bản thân. Để đưa bản thân ra khỏi sự thoải mái vốn có là một thử thách không nhỏ. Sống trong thời tiết lạnh, chuyển đến một nơi xa lạ, không có người thân bên cạnh, làm công việc mà mình không tin mình sẽ làm được, và rất nhiều khó khăn khác, nếu thiếu đi ý chí thách thức bản thân thì sẽ rất khó vượt qua.

 

Review trải nghiệm làm việc tại New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Quá trình làm việc tại New Zealand đã thay đổi anh như thế nào? 

Anh cảm nhận bản thân trưởng thành hơn. Từ một người Á Đông chưa bao giờ bước ra khỏi lũy tre làng, anh biết cách dung hòa được điểm tốt và điểm cần cải thiện của 2 quốc gia. Anh học hỏi cái hay của người khác nhưng cũng tự hào vì mình là người con đất Việt với những phẩm chất quý giá. 

 

Người Kiwi có cách hành văn diễn dịch, tức là luận điểm chính nói trước, sau đó giải thích và cung cấp ví dụ chứng minh. Ngược lại, đa số người Việt mà anh biết sử dụng lối quy nạp, tức là diễn giải và ví dụ để làm rõ nguyên nhân, diễn biến sự viên, sau đó mới gọi tên vấn đề. Đây là một trong những khác biệt thú vị mà anh nhận thấy xuyên suốt thời gian làm việc tại New Zealand. 

 

Chẳng hạn, người Kiwi trễ họp sẽ nói “Xin lỗi, tôi đến trễ. Hôm nay tàu điện ngầm gặp một sự cố bất ngờ, tôi đã vội bắt taxi để đến cho kịp giờ họp.”, trong khi một số người quen ở Việt Nam của anh sẽ trình bày như sau: “Hôm nay bắt Grab đi giữa đường thì xe hư, tôi liền bắt Grab khác nhưng vì giờ cao điểm nên chờ hơi lâu, giữa đường lại kẹt xe nữa. Do đó tôi đến trễ.”

 

Anh có lời khuyên nào cho các bạn có ý định hoặc chuẩn bị làm việc tại New Zealand không?

Hiện nay có nhiều cơ hội làm việc tại New Zealand cho người Việt. Trong đó có 3 cách phổ biến nhất:

1. Working Holiday Visa

Vừa làm việc vừa du lịch trải nghiệm cuộc sống tại New Zealand. Đây là hướng đi dễ nhất và tiết kiệm nhất, chỉ cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản. Thế nhưng cách này cạnh tranh cao, hàng năm chính phủ New Zealand chỉ mở 200 suất cho người Việt (ghi nhận năm 2023). Con số này cực kỳ khiêm tốn so với nhu cầu hàng ngàn người Việt chờ đăng ký mỗi năm.

2. Working Visa

Làm việc tại New Zealand được cty tại nước sở tại bảo lãnh. Cách này đòi hỏi bạn sở hữu trình độ tay nghề theo danh sách lao động được ưu tiên như điều dưỡng, kỹ sư cơ khí, thợ điện, v.v. Bạn nên cẩn thận trước môi giới việc làm, không ít trường hợp bị lừa làm công việc nặng nhọc, bị chủ bóc lột gây ra hệ luỵ nghiêm trọng về tinh thần và sức khỏe.

3. Partner Visa

Khác với nhiều quốc gia phát triển, quy định kết hôn với người Kiwi có phần nghiêm khắc hơn. Nếu bạn có người yêu ở New Zealand, bạn có thể nhờ họ hỗ trợ Visitor Visa. Khi bạn cung cấp bằng chứng cho thấy 2 người đã sống chung với nhau ít nhất 1 năm ở New Zealand, kèm với một số điều kiện khác, bạn có thể xin Partner Visa và định cư tại New Zealand. 

 

Review trải nghiệm làm việc tại New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Dù là lựa chọn nào, cứ đi rồi sẽ tới. Anh đã mất 6 năm để hoàn thành ước mơ làm việc tại New Zealand, và sau đó là định cư ở New Zealand. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Hơn nữa, thời gian ở Việt Nam bạn nên cải thiện tiếng Anh giao tiếp. Chỉ cần thành thạo ngôn ngữ này, quá trình sinh hoạt, trải nghiệm và làm việc New Zealand sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.