Hành trình 6 năm để định cư ở New Zealand

Nội dung bài viết

Ngay khoảnh khắc ấy, anh vỡ oà, nước mắt tuôn trào…  bao nhiêu nỗ lực đã được đền đáp một cách xứng đáng. Anh chính thức định cư ở New Zealand, tự do quyết định công việc anh yêu thích mà không còn phụ thuộc vào cty bảo lãnh nữa. Đây là lời tâm sự từ anh Toàn, anh là một trong những người tiên phong của chương trình Working Holiday Visa New Zealand cho người Việt.

 

Hành trình 6 năm để định cư ở New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Định cư ở New Zealand có phải là mục tiêu ban đầu của anh?

Đúng. Anh chọn làm việc tại New Zealand với mục tiêu trở thành thường trú nhân. Nhớ lại lúc đó là năm 2016, cuộc sống mỗi ngày của anh cứ trôi qua một cách bình thường. Là một ca sĩ hát tự do, anh tự thấy bản thân đang giậm chân tại chỗ, trong khi bạn bè đồng trang lứa đã ghi nhiều bước tiến trong sự nghiệp. Anh muốn bước ra khỏi chiếc gông an toàn, đi và trải nghiệm khi còn trẻ, và anh quyết định tìm cơ hội định cư. Ban đầu anh muốn đi Úc nhưng trượt visa, sau đó anh chọn làm việc tại New Zealand theo diện Working Holiday Visa như một “back-up plan”. 

 

Với lời hứa “không định cư, không về”, anh miệt mài chuẩn bị kế hoạch định cư ở New Zealand trong 6 năm, làm qua nhiều công việc, trải qua không ít biến cố để cuối cùng hoàn thiện giấc vào năm 2022. Anh nhớ rất rõ ngày anh chính thức định cư ở New Zealand. Anh đang sơn nhà thì nghe thông báo email. Mạng Internet ở đây hay chập chờn, anh “load” mãi mà không thấy thư. Gần 15 phút hồi hộp chờ đợi, anh chỉ đọc được mỗi từ “granted” và “approved”. Ngay khoảnh khắc ấy, anh vỡ oà, nước mắt tuôn trào…  bao nhiêu nỗ lực cuối cùng đã được đền đáp một cách xứng đáng.

 

Hành trình 6 năm để định cư ở New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Đâu là thử thách lớn nhất khi chuẩn bị hồ sơ định cư?

Muốn được ưu tiên duyệt hồ sơ định cư ở New Zealand, người nhập cư phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó có sở hữu tay nghề theo danh sách lao động được ưu tiên. 2 năm đầu anh làm việc tại một siêu thị, từ vị trí Chuyên viên chăm sóc khách hàng, anh được bổ nhiệm làm Quản lý vận hành (Duty manager). Tuy nhiên anh đổi sang làm thợ sơn, công việc thuộc danh sách tay nghề ưu tiên nhằm nâng cao cơ hội định cư.

 

Nghề sơn nhà rất cực, đặc biệt với người trái ngành, không chuyên lao động chân tay như anh càng thêm phần khó khăn. Là một người kiên trì, kỷ luật và chịu khó, anh nhanh chóng làm quen với công việc. Đến năm 2023, anh trở thành quản lý của một nhóm anh em thợ sơn ở New Zealand.

 

Đọc thêm:

 

Lợi ích đáng kể nhất sau khi được định cư ở New Zealand là gì?

Từ khi định cư ở New Zealand, cuộc sống của anh có nhiều thay đổi tích cực. Trong đó đáng kể nhất là anh có quyền quyết định việc làm của chính mình. Giờ đây anh chủ động công việc, có thể nghỉ bất cứ lúc nào anh muốn mà không lo ảnh hưởng đến “working visa” từ cty bảo lãnh. Nếu anh không còn hứng thú làm việc hoặc cần một thời gian nghỉ ngơi, anh có thể xin nghỉ bất kỳ lúc nào. 

 

Khác biệt lợi ích giữa một thường trú nhân và một công dân không nhiều. Anh nhận quyền lợi gần giống như một công dân, chẳng hạn như quyền bầu cử, giảm học phí. Điểm khác biệt lớn nhất đó là anh chưa có hộ chiếu New Zealand, như vậy khi du lịch ở một số quốc gia miễn visa cho người New Zealand, anh vẫn phải làm thủ tục visa. Nhưng với tư cách thường trú nhân, khả năng đậu visa đi các nước sẽ cao hơn so với hộ chiếu Việt Nam.

 

Hành trình 6 năm để định cư ở New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Làm gì tiếp theo để trở thành công dân của New Zealand?

Anh đã hoàn thành 2 cột mốc quan trọng nhất, 1 là đậu visa làm việc tại New Zealand, 2 là định cư ở New Zealand. Cột mốc thứ 3 là trở thành công dân New Zealand, và anh cần đảm bảo 3 điều kiện để hoàn thành mục tiêu này.

  • Đã từng sống ở New Zealand trong năm năm; và sẽ lưu trú tại New Zealand ít nhất 8 tháng trong mỗi 12 tháng và 1350 ngày trong vòng 5 năm
  • Đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng Anh
  • Đáp ứng yêu cầu tính cách, đạo đức

 

Một khi đã thành thường trú nhân New Zealand, cơ hội trở thành công dân gần như là 99,9%. Anh đang vừa làm thợ sơn, vận hành cty riêng Du lịch Việt NZ, vừa tìm hiểu quy trình và chuẩn bị lập cty sơn tại New Zealand. Sau khi trở thành công dân, anh có thể thoải mái du lịch đến nhiều quốc gia mà anh lưu trên “bucket list” cá nhân.

 

Hành trình 6 năm để định cư ở New Zealand giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Anh có lời khuyên cho những bạn muốn định cư ở New Zealand?

Quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư ở New Zealand là một quãng đường dài và khó khăn, nhưng với sự bền bỉ, quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ thực hiện ước mơ của mình. “Cứ đi rồi sẽ tới”, một câu nói gói gọn cho 6 năm  theo đuổi giấc mơ làm việc và định cư ở New Zealand của anh. Mời bạn xem thêm cách tìm việc chuẩn bị cho quá trình định cư tại Review trải nghiệm làm việc tại New Zealand.

 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.