Nhìn lại 18 tháng làm việc ở Malaysia

Nội dung bài viết

Có lẽ 18 tháng gắn bó với Teleperformance Malaysia là khoảng thời gian thanh xuân đặc biệt nhất với Chồ. Nhờ trải nghiệm làm việc ở Malaysia, Chồ mang theo bài học biết ơn và tinh thần dám mơ lớn làm hành trang trên hành trình hoàn thiện bản thân.

 

Nhìn lại 18 tháng làm việc ở Malaysia giao tiếp IELTS
Bình nước Teleperformance Malaysia tặng onboarding nhân viên mới

 

Cơ duyên làm việc ở Malaysia

Cuối năm 2020, Chồ tốt nghiệp trong tình hình dịch Covid bùng phát, thêm nữa Chồ xác định không làm việc theo chuyên ngành hệ thống thông tin. Tìm việc trái ngành trong cơn khủng hoảng Covid, khó khăn như nhân đôi. Sau 3 tháng khủng hoảng thất nghiệp, hàng chục CV được gửi đi cho cty trong nước nhưng chẳng mấy hồi âm, phỏng vấn một số chỗ nhưng không cty nào nhận. Mình bắt đầu tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài.

 

Lướt thấy một bài đăng tuyển chuyên viên chăm sóc khách hàng cho Teleperformance Malaysia, mình chớp lấy cơ hội không một mảy may do dự. Khi ấy cảm giác như vào ngõ cụt, cơ hội nào cũng thử bởi số tiền tiết kiệm ít ỏi vơi dần mỗi ngày trên cuộc chạy đua với thời gian. Sau một tuần nộp đơn, mình được mời phỏng vấn qua điện thoại với nhân sự, rồi phỏng vấn với nhóm trưởng. Đó là khoảnh khắc vỡ oà khi cty báo trúng tuyển. Mình không rõ Teleperformance Malaysia là gì, làm việc ở Malaysia như thế nào, duy chỉ một điều mà mình biết chắc, rằng mình đã thoát khỏi cơn khủng hoảng thất nghiệp. Và 18 tháng sau đó là một hành trình trải nghiệm rực rỡ.

 

Đọc thêm:

 

Nhìn lại 18 tháng làm việc ở Malaysia giao tiếp IELTS
Leo núi Bukit Jambul Penang cùng team

 

Vạn sự khởi đầu nan

Biết mình không đủ tiền để xoay sở, một số bạn đã sẵn lòng giúp đỡ. Mình còn nhớ vào đêm trước khi bay, khoản tiền còn lại của mình chỉ đủ mua 1 chiếc vali, một ít đồ ăn và đổi ringgit. Mình may mắn được các anh chị Việt Nam làm việc ở Malaysia hỗ trợ lúc mới sang. Nhìn lại mình thật sự rất biết ơn họ. Nhiều bạn nhắn mình hỏi rằng liệu con gái mới ra trường, làm việc ở nước ngoài một mình, không có người thân hay bạn bè đồng hành, liệu có ổn không? Thật tế là ngoài mình, khá nhiều bạn nữ cùng vừa tốt nghiệp một thân một mình sang Malaysia, họ cũng như mình đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Mẹ mình, anh mình và một số bạn bè không dấu được ánh mắt nghi hoặc và nỗi lo trên gương mặt khi biết mình quyết định rời đi. Với họ, mình không khác nào đâm đầu vào nguy hiểm, vì lỡ có chuyện gì xảy ra thì biết nương tựa vào ai. Tuy nhiên qua vài lần du lịch Malaysia, mình cảm thấy đây là một quốc gia an toàn. Với phần lớn dân số theo đạo Hồi, những tệ nạn như trộm cắp, cướp giật bị xử phạt nghiêm trọng càng khiến nơi đây trở thành một điểm đến uy tín. Một số luồng suy nghĩ và khó khăn ban đầu đôi khi làm mình dặt dè, thế nhưng mình vẫn chọn bắt đầu một chương mới tại đất nước yên bình Malaysia. Mình chưa bao giờ hối hận về quyết định ấy. 

 

Tuổi trẻ và trải nghiệm

Thời điểm mình bắt đầu làm việc cho Teleperformance Malaysia, dịch Covid diễn biến phức tạp khiến nhiều quốc gia hạn chế người dân ra ngoài. Mọi người sử dụng Internet nhiều, việc kinh doanh cũng được chuyển sang làm online. Nhờ vậy các ông lớn công nghệ như Meta (Facebook), Youtube hay Tiktok đẩy mạnh nguồn nhân lực để phục vụ nhu cầu người dùng tăng cao. Đó là lý do tại sao trong mùa dịch số lượng người Việt sang làm việc ở Malaysia nhiều hơn những thời điểm khác.

 

Mình có cơ hội giao lưu với đồng nghiệp và anh chị làm ở cty khác. Mình được team, đặc biệt là nhóm trưởng hỗ trợ rất nhiệt tình trong công việc. Mình được gặp những bạn đồng hương chọn Penang là nơi gắn bó từ mấy năm. Mình được mọi người giới thiệu đến nhiều địa điểm thú vị, đặc biệt phải kể đến phố cổ George Town, miền quê Balik Pulau, những cung leo núi với “view” cực đẹp, những con thác và suối nước trong lành, và những bãi biển bên hoàng hôn đầy thơ mộng. 

 

Là một cty BPO (viết tắt của Business Process Outsourcing) đa quốc gia, Teleperformance Malaysia có quy định làm việc rõ ràng. Nhân viên làm việc 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, không mang việc về nhà ngoài giờ làm việc. Thời gian rảnh mọi người thường tụ tập nấu ăn, trò chuyện và ra ngoài chơi. Riêng mình dành những ngày nghỉ khám phá thiên nhiên, con người và văn hoá đặc sắc của Penang. 18 tháng làm việc ở Malaysia, mình được bao bọc bởi sự hiền hoà và trong lành của Penang. Có thể nói đây là một trong những khoảng thời gian mình “enjoy” cuộc sống nhất.

 

Nhìn lại 18 tháng làm việc ở Malaysia giao tiếp IELTS
Penang Hill

 

Bài học biết ơn

Có lẽ sự biết ơn là bài học giá trị nhất còn đồng hành với mình từ ngày đầu chập chững ở Malaysia cho cho tới nay. Nếu trước đây mình là một người sống ích kỷ thì chính con người thân thiện, hiền lành ở Malaysia đã dạy mình cách quan tâm và san sẻ. Người Malaysia có lối sống khá “chill”, họ không quá đặt nặng vấn đề kinh tế hay tiền bạc, điều quan trọng hơn cả là dành thời gian chất lượng chăm sóc cho bản thân và gia đình.

 

Vài lần mình đi chợ thiếu tiền, người bán bảo không thành vấn đề, lần tới quay lại trả sau. Những hôm mình đi mua chôm chôm, người dân cho chứ không lấy tiền. Mùa sầu riêng sai quả, mình được anh chủ vựa sầu riêng bán như cho. Lúc lên đỉnh núi mệt bở hơi, mình không sợ đói nhờ những hộp bánh do mấy cô chú để sẵn. Chồ tìm hiểu về giá trị nhân đạo của lễ Tết Ramadan, lễ nhịn ăn 30 ngày nhằm dạy tín đồ hiểu sự cơ cực của số phận kém may mắn hơn. Và rất nhiều hành động tử tế khác mà Chồ may mắn được chứng kiến ở Penang. Chính những điều này đã gieo trong Chồ hạt giống chia sẻ. Sống cho bản thân mình là một điều tất yếu, nhưng sẽ thật vô nghĩa nếu chúng ta không nuôi dưỡng tình thương với những người xung quanh.

 

Nhìn lại 18 tháng làm việc ở Malaysia
Nấu ăn tình nguyện tại bếp Kawan Penang

 

Dám mơ lớn

Cho đến khi làm việc ở Malaysia, Chồ mới mở rộng hiểu biết của bản thân về thị trường lao động cho người Việt ở Đông Nam Á nói riêng cũng như làm việc ở nước ngoài nói chung. Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore cần nhiều lao động Việt, đặc biệt trong mảng chăm sóc khách hàng, kiểm duyệt nội dung, sales, marketing và IT. Cơ hội việc làm quốc tế không thiếu, chỉ là chúng ta chưa tiếp cận nguồn kênh phù hợp. 

 

Thông thường một người làm ở việc ở Malaysia 1-2 năm sẽ chọn một vài hướng đi khác nhau, có người tiếp tục gắn bó với cty, lấy chồng sinh con, có người chuyển sang cty khác với phúc lợi tốt hơn trong Malaysia hoặc một quốc gia khác, một số apply Working Holiday Visa ở Úc và New Zealand, cũng có một số học chứng chỉ hoặc thạc sĩ ở một quốc gia phát triển để tìm đường định cư, còn lại chọn về Việt Nam lập nghiệp.

 

Nếu không ra ngoài trải nghiệm, kết nối và cập nhật, có lẽ Chồ vẫn sẽ đóng khung trong quan điểm rằng làm việc ở nước ngoài khó lắm, và rằng cánh cửa chỉ dành cho những cá nhân ưu tú. Đúng là một số con đường sẽ mở rộng hơn cho những nhân tố xuất sắc, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, nhưng với người kiên trì, chịu khó mày mò tìm hiểu, đầu tư hoàn thiện cho bản thân, luôn có rất nhiều cơ hội lý tưởng chờ đón họ ở phía trước. 

 

Cũng nhờ tiếp xúc với nhiều người từ hoàn cảnh khác nhau, lắng nghe nhiều câu chuyện, chứng kiến không ít khoảnh khắc “hỉ nộ ái ố”, Chồ nhận thấy dẫu có đi đâu, làm gì, miễn là mình biết mình là ai, muốn gì và ưu tiên của mình nằm ở đâu, mình sẽ thấy hạnh phúc hiện diện. Trước đây mình có thói quen “đứng núi này trông núi nọ” (giờ vẫn còn, mình vẫn đang học cách cân bằng). Giá rằng mình cũng có cơ hội được đi du học như cô ấy, ước gì mình làm công việc lương cao như anh ấy, giá như gia đình mình có điều kiện hơn, … phép so sánh chẳng bao giờ có điểm dừng nếu mình không biết đủ.

 

Nhiều bạn từng trăn trở với Chồ là tiếng Anh chưa đủ giỏi, sợ gặp nguy hiểm nơi đất khách quê người, và rất nhiều nỗi lo khác, liệu họ có đủ khả năng làm việc ở nước ngoài không? Có, nhiều là đằng khác. Đặc biệt một số tân cử nhân đang làm việc quên mình, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất với mức lương eo hẹp. Sự thật là các bạn có nhiều hơn duy chỉ một lựa chọn, các bạn xứng đáng với môi trường và phúc lợi tốt hơn gấp nhiều lần. 

 

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, Chồ đi để biết rằng mình sẽ không bị bó buộc bởi một công việc, địa điểm hay người nào, lựa chọn hoàn toàn thuộc về quyết định của mình. Cảm ơn Malaysia, đất nước đã mở rộng vòng tay đón chào, bảo bọc mình vượt qua khó khăn, cũng là miền đất truyền cho mình động lực dám mơ những ước mơ lớn. 

 

Nhìn lại 18 tháng làm việc ở Malaysia giao tiếp IELTS
Bình minh tại chân cầu Penang 1

 

Trở về

Vậy với tất cả những điều tốt đẹp đã kể ở trên, tại sao Chồ không ở lại và tiếp tục trải nghiệm? Như chia sẻ ở trên, sau một vài năm làm việc ở Malaysia, mỗi người sẽ đi theo định hướng riêng. Một phần mình ngưng làm việc tại Teleperformance Malaysia vì đã học đủ từ công việc cũ và cơ hội thăng tiến hạn chế. Phần lớn mình về nhà vì mẹ. Mình muốn đưa mẹ về quê ở gần dì cậu, có người trông nom, như thế sẽ giúp mình yên tâm hơn. Không lâu nữa thôi mình sẽ quay lại hành trình trải nghiệm ở một vùng đất hoàn toàn mới.

 

Đi không hẳn là tốt, ở cũng không hẳn là xấu. Chỉ có bạn mới hiểu rõ nguyện vọng và ước muốn thật sự của bản thân. Chồ chúc bạn sớm thực hiện dự định mà bạn đang ấp ủ.

 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.