1 ngày làm việc tại Philippines của Student Manager

Nội dung bài viết

Thư từng làm việc tại Philippines ở vị trí quản lý học viên vào năm 2022. Khoảng thời gian vừa làm, vừa du lịch, và đặc biệt là vừa được học tiếng Anh miễn phí tại xứ sở nghìn đảo là một trải nghiệm vô cùng thú vị với Thư.

 

1 ngày làm việc tại Philippines của Student Manager
Thư du lịch khi làm việc tại Philippines

 

Giới thiệu chung

Theo kinh nghiệm của Thư, đầu năm mới là thời gian mà các trường Anh ngữ tại Philippines liên tục tuyển dụng vị trí quản lý học viên (QLHV). Hiện nay công việc này khá cạnh tranh vì có nhiều người Việt ứng tuyển trong khi mỗi trường chỉ yêu cầu 1 QLHV.

 

Mặc dù Thư không còn làm việc tại Philippines nữa, bạn hiện tại là đối tác cho nhiều trường Anh ngữ, đảm nhiệm khâu kết nối và tuyển sinh học viên Việt Nam. Thư cũng thường xuyên đăng tuyển QLHV làm việc tại Philippines theo dự án 6 tháng hoặc 1 tháng.

 

Mỗi trường Anh ngữ sở hữu đặc thù riêng, chẳng hạn một số trường chỉ dạy thanh thiếu niên, số khác chuyên cung cấp khóa học cho người lớn. Vì vậy mà việc ở mỗi trường phần nào khác nhau, tuy nhiên dưới đây là 3 đầu việc chính gần như QLHV nào cũng sẽ làm mỗi ngày. 

 

1 ngày làm việc tại Philippines của Student Manager Giao tiếp IELTS
Thư trong màu áo của quản lý học viên

 

1. Giải quyết các vấn đề hành chính – hậu cần

QLHV hỗ trợ nhà trường triển khai dịch thuật, chuẩn bị giấy tờ cần thiết trong quá trình đón học viên mới. Nếu học viên đang học tại trường gặp vấn đề liên quan tới học liệu hoặc muốn đổi lớp, QLHV có trách nhiệm hướng dẫn cũng như phối hợp với phòng học thuật kiểm soát chất lượng.

 

Trường hợp có khách là các agency tới thăm trường, QLHV sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị slide, ấn phẩm cũng như quà tặng đón tiếp. Đôi lúc đối tác Việt Nam cần phiên dịch viên thì QLHV sẽ đảm nhận cả việc phiên dịch. 

 

Ngoài ra, QLHV là người hướng dẫn cho các buổi “school tour” nhằm giới thiệu về không gian trường học cho đối tác. Vào mùa cao điểm (thường diễn ra vào các tháng 6,7,8 hàng năm) số lượng học viên tới trường đông, QLHV sẽ điều phối học viên của từng quốc gia.  

 

Thư hay nói vui QLHV lo từng giờ ăn giấc ngủ cho học viên như một người mẹ. QLHV đảm bảo học viên thực hiện đúng nội quy của trường, đặc biệt về giờ giấc và sinh hoạt trước – trong – sau giờ học. Khi học viên nhớ nhà, đau ốm, ăn uống không hợp khẩu vị, v.v. Thư luôn bên cạnh đồng hành cùng các em vượt qua khó khăn.

 

 

1 ngày làm việc tại Philippines của Student Manager Giao tiếp IELTS
Thư và các bạn học viên đang tổ chức Global Camp

 

Đọc thêm:

 

2. Đưa đón học viên

Khi còn làm việc tại Philippines, Thư nhận lịch bay khi có học viên mới đăng ký tới trường, nắm chi tiết ngày giờ học viên đáp sân bay. Sau đó Thư lên lịch với phòng công tác học viên, phối hợp cùng với QLHV các quốc gia khác để đón học viên tại sân bay đúng giờ. 

 

Với phần việc này đòi hỏi QLHV có một sức khỏe tốt. Trường hợp QLHV bị say xe nên chuẩn bị thuốc say xe vì đường xá tại Philippines (đặc biệt là thành phố Cebu đông đúc) thường xuyên xảy ra kẹt xe. 

 

Theo kinh nghiệm cá nhân, Thư tới sân bay trước ít nhất 30 phút để công tác được chủ động, đồng thời cập nhật những thay đổi bất chợt (nếu có) chẳng hạn như giờ bay bị hoãn. Các chuyến bay thường diễn ra vào cuối tuần hoặc đêm, QLHV nên sắp xếp trước để tránh ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân.

 

1 ngày làm việc tại Philippines của Student Manager
Thành phố Cebu nơi Thư từng làm việc. Nguồn ảnh: Canva

 

3. Học tiếng Anh khi làm việc tại Philippines

Trong tất cả quyền cho QLHV, Thư thích nhất cơ hội được học tiếng Anh miễn phí. Mỗi ngày QLHV tham gia 3-6 lớp học tiếng Anh. Chương trình tùy chọn theo mong muốn cá nhân. Riêng Thư đăng ký học IELTS trong 6 tháng làm việc tại Philippines.

 

Trước khi sang làm việc tại Philippines, tiếng Anh là một rào cản đối với Thư. Thế nhưng sau 6 tháng sử dụng tiếng Anh liên tục với các đồng nghiệp đến từ các nước khác, cùng với trao dồi ngoại ngữ đều đặn mỗi ngày, khả năng giao tiếp tiếng Anh của Thư đã cải thiện đáng kể. Giờ đây Thư đã có thể giao tiếp một cách tự tin.

 

Điều Thư thấy thú vị nhất là trong giờ làm các thầy cô xem Thư như một người đồng nghiệp, nhưng vào giờ học các thầy cô tận tình chỉ dạy bạn như một học viên bình thường. Việc làm và việc học được phân chia rạch ròi, không có bất kỳ sự phân biệt nào.

 

QLHV được kiểm tra trình độ đầu vào và xếp lớp theo lộ trình cũng như thời gian biểu chi tiết. Sau một thời gian học QLHV sẽ trải qua bài test định kỳ, được giáo viên đánh giá quá trình tiến bộ theo tuần – tháng – quý.

 

1 ngày làm việc tại Philippines của Student Manager
Thư chụp ảnh bên một điểm du lịch nổi tiếng ở Cebu

 

Và đó là 3 đầu việc phổ biến nhất với QLHV khi làm việc tại Philippines. Thư đã chia sẻ kinh nghiệm giúp một số bạn ứng tuyển và nhận offer vị trí student manager thành công. Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí này, bạn inbox Facebook Anh Thư Đồng để được hỗ trợ thêm nhé. Nếu bạn yêu thích bài viết này, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé. 

 

Nội dung bài viết do Thư chia sẻ và được Chồ biên tập.