1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia

Nội dung bài viết

Truyền và Chồ gặp nhau lần đầu tại 1 trung tâm tiếng Anh. Lúc đó cả 2 dạy thêm trang trải thời sinh viên. Ra trường Chồ làm cho Teleperformance Malaysia 18 tháng, lúc Chồ về Việt Nam cũng là lúc Truyền bắt đầu làm Customer Service tại TDCX Malaysia.

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS
Truyền bên toà tháp đôi ở KL, Malaysia

 

TDCX là tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu có trụ sở tại Singapore, chuyên cung cấp các dịch vụ như quản lý trung tâm dịch vụ khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật. Cty mở rộng nhiều chi nhánh sang nhiều quốc gia khác như Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, v.v. 

 

Truyền trải qua 2 tháng bao gồm ứng tuyển, phỏng vấn và hoàn thiện thủ tục trước khi chính thức trở thành Customer Service tại TDCX Malaysia vào tháng 11/ 2022. Cty hỗ trợ bạn làm VISA và vé máy bay hạng phổ thông 1 chiều. Hơn nữa, cty cung cấp chỗ ở khách sạn 1 tháng hoàn toàn miễn phí.

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS
Khách sạn TDCX Malaysia sắp xếp cho Truyền ở lúc mới qua

 

Customer Service tại TDCX Malaysia làm gì?

Truyền dậy lúc 5 rưỡi sáng, tập thể dục 1 tiếng và sau đó ăn sáng nhẹ rồi đi bộ đến cty mất khoảng 15 phút. Dự án của bạn làm từ 9h sáng đến 6h chiều, nghỉ trưa 1 tiếng và nghỉ 30 phút giữa giờ. 

 

Đặc thù công việc Customer Service tại TDCX Malaysia là trực điện thoại liên tục nên lịch ăn sẽ được phân bổ theo từng khung giờ cụ thể cho mỗi nhân viên, có lúc bạn ăn sớm lúc 12h30, lúc muộn nhất là 2h chiều. 

 

Nếu khách hàng gọi nhiều vào cuối ca, Truyền ở lại giải quyết cho xong mới về. Phòng bạn ở gần KL Sentral (trung tâm giao thông đô thị ở Kuala Lumpur), quán xá xung quanh khá nhiều nên mỗi khi mệt hay lười nấu ăn bạn sẽ ăn ngoài. Truyền về nhà tầm 7h tối, tắm rửa nghỉ ngơi, học thêm hoặc nghe radio, nghe nhạc một xíu rồi đi ngủ vào lúc 10h30. 

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS
Truyền chơi cầu lông cùng đồng nghiệp

 

Vào ngày nghỉ, Truyền đi dạo với bạn bè, chơi thể thao như cầu lông hoặc chèo kayak. Những dịp được nghỉ dài ngày, bạn khám phá trong thủ đô hoặc du lịch đến các ban khác như Penang, Melaka. 

 

Đọc thêm:

 

Truyền cảm nhận như thế nào về sếp và đồng nghiệp?

Sếp người nước ngoài thân thiện, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe nhân viên chia sẻ khi gặp vấn đề. Đồng nghiệp TDCX Malaysia đến từ nhiều quốc gia, đa số mọi người vui vẻ, hoà đồng và nhiệt tình. 

 

Dự án của Truyền gồm khoảng 20 nhân viên Việt. Mọi người trong team khăng khít, hay san sẻ cho nhau nhiều thứ. Các bạn đều là người Việt đi làm xa nhà nên hiểu nhau, sẵn lòng tương thân tương ái, hỗ trợ nhau trong công việc lẫn đời sống.

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS
Truyền đi chơi đảo cùng đồng nghiệp

 

Làm Customer Service tại TDCX Malaysia được nhận phúc lợi gì?

Cá nhân Truyền nhân thấy cty chưa có nhiều phúc lợi nổi trội. Ngoài trợ cấp cho nhân viên mới sang và bảo hiểm sức khỏe, dự án của Truyền chỉ cung cấp lương cơ bản kèm thưởng KPI mà không có hỗ trợ chương trình EPF.

 

Cơ hội thăng tiến trong công việc ra sao?

Hợp đồng theo dự án của Truyền được gia hạn mỗi năm, tăng lương theo năng lực nhưng hầu như rất ít và mức tăng khá thấp. Để thăng tiến lên các vị trí cao hơn như team lead, nhân viên cần có năng lực tốt và kinh nghiệm dày dạn.

 

Truyền thường gặp khó khăn gì trong công việc?

Những ngày đầu mới làm Customer Service tại TDCX Malaysia, Truyền gặp khó khăn trong việc nghe hiểu giọng của người bản địa. Giao tiếp lâu ngày dần bạn cũng quen, nhờ vậy bạn hòa nhập tốt hơn và nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp cởi thoải mái hơn. 

 

Mới vào team Truyền chưa quen việc, phải ngồi lâu một chỗ để trực điện thoại từ khách hàng. Thời gian đầu có phần hơi áp lực khi bạn cần vừa học cách chỉnh chu trong lời nói vừa giải quyết vấn đề cho khách một cách nhanh gọn, chính xác.

 

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS
Một góc trưng bày lễ hộ của TDCX Malaysia

 

Quá trình làm việc tại TDCX Malaysia thay đổi Truyền như thế nào? 

Rời Việt Nam đồng nghĩa với việc bước ra khỏi vùng an toàn bấy lâu nay, Truyền cảm thấy bản thân chính chắn hơn, mang trong mình nhiều hoài bão mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Bạn muốn khám phá và trải nghiệm nhiều hơn nữa. 

 

Truyền cũng học cách tự chăm sóc bản thân, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và quản trị tài chính hiệu quả. Đặc biệt tình thân giữa bạn với gia đình bền chặt hơn, có đi xa mới thấy nhớ Việt Nam với những món ăn quen thuộc mà có lẽ trước nay bạn quên trân trọng.

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS
Truyền và đồng nghiệp tổ chức nấu ăn

 

Truyền có lời khuyên nào cho các bạn muốn làm việc tại Malaysia không?

Malaysia là một vùng đất thú vị, một môi trường yên bình với nhiều điểm văn hoá đặc sắc. Nếu mọi người đang có ý định sang đây để học tập, làm việc hay trải nghiệm thì hãy đi càng sớm càng tốt.

 

Nhưng trước khi bắt đầu, Truyền khuyên mọi người nên có một mục tiêu rõ ràng cho chuyến đi. Chẳng hạn kiếm tiền, tiết kiệm, trau dồi tiếng Anh, nâng cao chuyên môn hoặc đơn giản là đi để trải nghiệm. 

 

1 năm làm Customer Service tại TDCX Malaysia Giao tiếp IELTS

 

Bên cạnh đó, mọi người cần chuẩn bị vốn tiếng Anh tốt, ít nhất là giao tiếp ở trình độ căn bản. Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng ở Malaysia, nó sẽ là cầu nối không chỉ cho việc giao tiếp trong công việc được thuận lợi mà còn giúp chúng ta hòa nhập với cuộc sống mới dễ dàng hơn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.