Cơ hội và thách thức khi làm việc ở Singapore

Nội dung bài viết

Từ lúc làm việc ở Singapore, chị luyện tập thể dục thể thao thường xuyên hơn, học tập điều mới mỗi ngày và gặp gỡ rất nhiều người thú vị từ khắp nơi trên thế giới. Chị Trang – Product Manager tại một cty công nghệ ở Singapore chia sẻ.

 

Cơ hội và thách thức khi làm việc ở Singapore Giao tiếp IELTS
Ảnh do nhân vật cung cấp

 

4 cơ hội trải nghiệm khi làm việc ở Singapore

Lương thưởng tốt

Một điều không thể phủ nhận là chính sách về lương thưởng trung bình khi làm việc ở Singapore sẽ cao hơn ở Việt Nam. Theo cập nhật mới nhất vào 12/2023 bởi Glassdoor, mức lương căn bản của một Product Manager giao động từ $5,000 – $8,000, cao hơn gần gấp đôi so với cùng vị trí ở Việt Nam.

 

Môi trường đa văn hoá

Chị được làm việc trong môi trường đa văn hoá, nơi chị có thể học hỏi và kết bạn với mọi người từ khắp năm châu đang làm việc ở Singapore. Singapore rất xem trọng văn hoá “performance-driven”, tức là nếu mình không làm tốt công việc chuyên môn, rời khỏi tổ chức là chuyện sớm muộn chứ không phụ thuộc và việc mình “thân” với sếp, mình có quyền cao chức trọng hay ngoại hình đẹp. Điều này khiến cho cuộc sống công sở đảm bảo sự công bằng, thúc đẩy cá nhân cố gắng đóng góp cho cty bằng chính thực lực của mình.

 

Cơ hội và thách thức khi làm việc ở Singapore Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Giao thông tiện nghi

Với hệ thống tàu điện ngầm được xây dựng từ 1987, bên cạnh cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng tiện nghi, Singapore được đánh giá là một quốc gia sở hữu hệ thống giao thông vô cùng thông minh và hiện đại. Chị không phải đối diện với cảnh kẹt xe hoặc tiếng còi xe inh ỏi, đặc biệt vào giờ cao điểm khi làm việc ở Singapore, ngược lại, chị tiết kiệm thời gian di chuyển với chi phí phải chăng.

 

Lối sống lành mạnh

Chị thấy người dân Singapore cực kỳ xem trọng sức khoẻ. Tất cả những người mà chị biết, bao gồm cả đồng nghiệp, bạn cùng lớp và người quen đều tham gia ít nhất một bộ môn thể thao: gym, tennis, chạy bộ, freebie, đạp xe, v.v. Tinh thần thể dục thể thao của tập thể như động lực cộng hưởng khuyến khích bản thân chị rèn luyện thể chất nghiêm túc hơn.

 

Cơ hội và thách thức khi làm việc ở Singapore Giao tiếp IELTS
Ảnh do nhân vật cung cấp. Người Singapore leo núi vào cuối tuần

 

Đọc thêm:

 

Làm việc ở Singapore và 4 hạn chế thường gặp

Những điều thường ngày trở nên thật quý giá

Song song với những cơ hội kể ở trên, chị tin rằng không riêng chị mà nhiều người Việt lập nghiệp ở xứ người sẽ có những lần “giá như ở đây cũng có như Việt Nam”. Lựa chọn làm việc ở Singapore đồng nghĩa chị đánh đổi thời gian gần gũi bên gia đình, bữa ăn thuần Việt đậm đà và thời gian hội họp, tán gẫu cùng bạn bè. 

 

Phụ thuộc và cty bảo lãnh

Làm việc ở Singapore (cũng như những nước khác) mà mình không có thẻ định cư hoặc quốc tịch, mình sẽ phụ thuộc vào working visa được cty bảo lãnh. Nếu không làm việc ở cty đó nữa thì bắt buộc mình phải tìm cty khác bảo lãnh để tiếp tục cư trú tại Singapore. Điều này đôi khi là một áp lực, thế nhưng chị tin rằng khi chị cố gắng hoàn thành tốt công việc, cty sẽ tiếp tục cho chị cơ hội làm việc ở Singapore.

 

Cơ hội và thách thức khi làm việc ở Singapore Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Giá cả đắt đỏ

Chi phí thực phẩm và sinh hoạt, giải trí ở Singapore gấp Việt Nam 3-5 lần. Đặc biệt giá nhà ở Singapore được xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới. Một căn hộ bình dân 2 phòng ngủ có thể lên tới $3000 – $4000/ tháng. Đó là lý do vì sao không ít người Singapore đón xe buýt sang tỉnh biên giới Johor, Malaysia để ăn uống, cắt tóc, làm đẹp vào dịp cuối tuần. Thậm chí vào những kỳ nghỉ dài ngày, bạn của chị còn bay sang một quốc gia Đông Nam Á khác du lịch nhưng vẫn tiết kiệm chi phí hơn khi ở Singapore.

 

Cạnh tranh cao

Trong quá trình làm việc ở Singapore, bạn sẽ cạnh tranh không chỉ với người bản địa mà còn với người nhập cư từ Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Châu Âu, v.v. Singapore cũng là mảnh đất neo đậu tiềm năng quy tụ nhiều nhân tài tốt nghiệp từ các trường đại học top đầu thế giới. Riêng về tiếng Anh, giao tiếp thành thạo ngoại ngữ ở Việt Nam là một lợi thế nhưng khi làm việc ở Singapore, tiếng Anh là một công cụ bắt buộc phải có.

 

Cơ hội và thách thức khi làm việc ở Singapore Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Và đó là những cơ hội cũng như thách thức khi làm việc ở Singapore qua lăng kính của chị Trang Phan. Nếu bài viết hữu ích, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.