Chi phí sinh hoạt tại Malaysia 1 tháng là bao nhiêu?

Nội dung bài viết

Bài viết này Chồ chia nhỏ ra từng mục chi tiêu để bạn dễ hình dung hơn. Tuỳ vào mức độ chi tiêu (thoải mái hay tiết kiệm) và thành phố mà bạn đang sống (Penang hoặc Kuala Lumpur), chi phí sinh hoạt tại Malaysia sẽ dao động khác nhau.

 

Nhiều bạn khá trăn trở về lương bổng và sinh hoạt phí ở Malaysia. Mình sẽ giải thích cụ thể từng khoản, từ đó bạn có thể nắm được nhìn chung bạn sẽ chi trả bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu sau mỗi tháng. Toàn bộ giá mình để ringgit RM, 1 RM ~ 5,300 VND.

 

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia 1 tháng là bao nhiêu giao tiếp IELTS
Ảnh Chồ chụp ở phố cổ George Town Penang

 

Nhà ở

Có lẽ khoảng nhà ở chiếm phần lớn nhất trong chi phí sinh hoạt tại Malaysia. Penang giá nhà nhìn chung rẻ hơn KL. Giá thấp nhất thường là nhà xa cty, ở khu xa trung tâm hoặc trạm tàu. Ngược lại giá cao nhất với nhà gần cty, ở trung tâm hoặc gần trạm tàu. 

 

Loại phòng Penang (RM) Kuala Lumpur (RM)
Single room – phòng bé nhất 300 – 400 600 – 800
Middle room – phòng vừa 400 – 600 800 – 1,000
Master room – phòng lớn nhất 600 – 800 1,000 – 1,400

 

Phần lớn nhà được “fully-furnished” – được trang bị nội thất bao gồm: tủ giặt, tủ lạnh, điều hoà, bếp đầy đủ. Bạn nên kiểm tra nhà thật kỹ và trao đổi với chủ nhà về điều kiện hư hỏng, sửa chữa trước khi chính thức thuê. Ví dụ: “Nếu máy giặt hư thì ai là người trả tiền sửa?”. 

 

Nếu bạn thấy nhà cần có đồ dùng gì đó thì nói thẳng với chủ nhà xem họ có đồng ý sắm cho mình không. Như vậy bạn sẽ hạn chế vấn đề phát sinh trong lúc thuê nhà. Ngoài ra bạn quay video và chụp hình lại nhà lúc mới nhận để sau này có thể dùng làm bằng chứng đối chiếu với các chỗ hư hỏng. Mình tin là “khó tính” thời gian đầu nhưng “dễ dàng” về sau.

 

Để tiết kiệm chi phí, nhiều bạn hay ở ghép với người Việt hoặc người địa phương rồi “share” phí. Bạn có thể tìm ở group nhà Penang Room, Room for rent KL, từ anh/ chị đi trước, cộng đồng Vietnamese community in Malaysia và trang web Mudah.

 

Malaysia có nhiều condominium, gọi tắt là condo, tạm hiểu như 1 dạng nhà chung cư. 1 nhà trung bình có 3 phòng như mình liệt kê ở trên. Tuy nhiên, sẽ có những nhà chỉ có 2 phòng, hoặc 1 nhà tới 5 phòng, tuỳ vào thiết kế của chủ nhà. Nếu bạn thích ở 1 mình 1 nhà thì dạng studio sẽ phù hợp với bạn, phí giao động 1,500 – 2,200 RM. 

 

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia 1 tháng là bao nhiêu giao tiếp IELTS
Elit Height – condo đầu tiên Chồ từng ở

 

Điện – nước – wifi

Mình từng làm ở Penang từ 2021 – 2022. Điện tầm 40 RM/ người, nước 5 RM/ người, wifi 120 RM/ nhà (chưa chia theo đầu người). Nếu dùng điều hoà mức phí sẽ cao hơn. 

 

Đọc thêm:

 

Ăn uống

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia cho khâu ăn uống là 600 – 1,500 RM. Trường hợp bạn tự nấu ăn và lâu lâu ăn ngoài thì phí thấp, nhưng “ăn sang”: ăn ngoài thường xuyên, đồ đắt tiền thì phí ăn uống sẽ cao. 

 

Bạn muốn tiết kiệm nhưng lại không rảnh nấu nướng thì nên ăn tại food court. 1 lần gọi món ở food court từ 6 – 10 RM tuỳ món bạn ăn. Đây là khu ẩm thực địa phương bán cho người bản địa nên giá cả rất phải chăng. Trong 3 nhóm đồ ăn phổ biến: Hoa – Mã – Ấn, mình thấy món Hoa gần với gia vị và cách nấu của Việt Nam nhất. Ngoài ra có 1 số nhà hàng Việt bạn có thể thử nếu bạn nhớ ẩm thực quê nhà.

 

Mình từng chi cỡ 700 RM tiền ăn mỗi tháng khi còn ở Penang. Mình ăn chay nên chủ yếu ăn rau củ, trái cây, 1 tuần ăn ngoài với bạn 1-2 lần. Ở Malaysia trứng rẻ, thịt cá tương đối như Việt Nam. Đặc biệt thịt heo khó tìm vì đây là quốc gia Hồi giáo. Riêng trái cây và rau củ giá nhỉnh hơn.

 

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia 1 tháng là bao nhiêu giao tiếp IELTS
Món Hoa và đồ Thái ở Penang

 

Đi lại

Về mảng đi lại thì Penang và KL có nhiều điểm khác nhau. Penang không có tàu điện ngầm (MRT), nhân viên Teleperformance Malaysia thường đi bộ đến cty vì quanh cty có nhiều condo. 

 

Khi di chuyển vào trung tâm thành phố hoặc đi du lịch mọi người bắt Grab hoặc đi xe buýt. Grab khoảng 10km tính 20-30 RM. Xe buýt rất rẻ, tính theo vài RM/ chuyến.

 

Nhiều anh chị làm ở Dell mua xe hơi, bạn mình từng mua xe cũ 10,000 RM và dùng đến nay được hơn 5 năm. Mua xe mới sẽ mắc hơn 1 xíu, nhưng giá xe ở Malaysia rẻ hơn nhiều so với Việt Nam, đặc biệt xe sản xuất nội địa.

 

Mình thấy 1 số bạn mua xe máy cũ giá khoảng 2,000 RM đi lại rất tiện. Nếu ở Penang lâu dài và tìm được người “share” xe máy cùng thì bạn nên mua, khi nào không ở nữa có thể bán lại cho bạn khác. 

 

Ở KL có MRT và đa số mn sử dụng phương tiện này hoặc xe buýt. Nếu bạn ở cách cty 30 phút đi tàu thì trung bình mỗi tháng bạn trả 120 RM.

 

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia 1 tháng là bao nhiêu giao tiếp IELTS
Một góc từ cửa sổ condo thứ 3 mà Chồ ở

 

Khác

Mạng 4G 15 – 30RM/ tháng. Mạng phổ biến mà mình biết là digi, hotlink và umobile. Nhiều đồ cũ ở cả 2 thành phố cho bạn tha hồ mua sắm tiết kiệm. Thời trang hãng giá tương đương Việt Nam nhưng ít mẫu mã phù hợp và người Malay thường mang size lớn hơn. Có giày mình thấy mua ở “outlet” giá mềm hơn so với ở Việt Nam.

 

Cá nhân mình xem du lịch là 1 dạng chi phí sinh hoạt tại Malaysia. Lý do vì hầu hết công việc ở đây thoải mái, đặc biệt vị trí Customer Service hay Content Moderator không có khái niệm mang việc về nhà. Sau 8 tiếng ở văn phòng, bạn có toàn thời gian cho bản thân. Vì vậy mà nhiều bạn qua Malaysia cảm thấy cuộc sống thoải mái, thư thái hơn.

 

Cuối tuần mọi người thường đi leo núi, theme park, tắm thác, tụ tập nấu ăn với nhau. Khi được nghỉ dài ngày thì du lịch trong nước tới các địa điểm như Penang, KL, Malaka, Cameron, Langkawi, Terengganu. Có nhiều chuyến bay quốc tế đến Singapore, Đài Loan, Nhật, Hàn, v.v. nên rất thuận lợi nếu bạn muốn khám phá 1 đất nước mới.

 

Bảo hiểm y tế đã được cty cover chi phí bạn đi clinic hoặc bệnh viện. Nhưng làm răng, cắt kính thường bạn phải bỏ tiền túi. 1 lưu ý nhỏ là chi phí làm đẹp và dịch vụ ở Malaysia mắc. Bạn nên về Việt Nam cắt tóc, nhuộm tẩy, làm móng… cho tiết kiệm. 1 lần họ tính bằng 3 lần bên mình.

 

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia 1 tháng là bao nhiêu giao tiếp IELTS
Team Chồ đi ăn vào ngày off

 

Tổng chi phí sinh hoạt tại Malaysia

Penang: 600 nhà + 100 điện, nước, wifi + 700 ăn uống + 100 đi lại + 20 data + 200 RM mua sắm/ du lịch = 1,720. Theo kinh nghiệm của mình đây là 1 mức sống rất thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn mức chi tiêu hơn nữa. Khi mới sang Penang còn khó khăn, mình chi 1,200/ tháng, sau vài tháng mình chi 1,500.

 

Kuala Lumpur: 1,000 nhà + 100 điện, nước, wifi + 700 ăn uống + 120 đi lại + 20 data + 200 RM mua sắm/ du lịch = 2,140. Tương tự đây là mức tiêu thoải mái. Nếu bạn muốn chi ít hơn thì hãy cân nhắc tìm nhà ở ngoại ô, nấu ăn thường xuyên và dùng phương tiện công cộng để di chuyển.

 

Số tiền tiết kiệm hàng tháng

Lương trung bình (tính cả trợ cấp) cho người mới ở KL tầm 4,500 – 5,000, so với 4,100 (hoặc cao hơn tuỳ vị trí và cty bạn làm) ở Penang thì bù qua sớt lại, mức tiết kiệm sau chi tiêu tại Malaysia của 2 nơi tương đồng, rơi vào 2,500 RM/ tháng. Nhiều bạn sau 1 thời gian ở Penang tìm việc ở KL lương nhận có thể lên tới 6-7,000 RM. 

 

Và đó là toàn bộ kinh nghiệm chi tiêu tại Malaysia từ kinh nghiệm bản thân và chia sẻ của 1 số đồng nghiệp cũ của mình. Hy vọng bạn có hình dung rõ hơn và phần nào yên tâm là bạn sẽ có kha khá 1 khoản tiết kiệm sau 1 thời gian làm việc ở đây. Nếu bạn yêu thích bài viết này, có thể tặng Chồ một tách trà nhé.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết nha.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.