Việc làm ở Malaysia: cơ hội và hạn chế

Nội dung bài viết

Vì sao nhiều người Việt tìm việc làm ở Malaysia? Vì sao có người trong số đó lựa chọn đến một nước khác sau vài năm? Người trẻ có nên trải nghiệm sống và làm việc ở đây? Cùng Chồ giải đáp tất tần tật những thắc mắc này nhé.

 

Cơ hội

Mức lương ổn

Lương trung bình cho người mới có việc làm ở Malaysia, cụ thể là Teleperformance Malaysia là 4,100 ringgit (~ 21,000,000 VND), ở Kuala Lumpur nhỉnh hơn ít nhất vài trăm ringgit. Tuỳ vào thành phố mà mức sống khác nhau. 

 

Riêng Chồ khi sống ở Penang đã chi tầm 400 ringgit/ phòng single/ tháng, 700 ringgit ăn uống/ tuần, thêm 500 ringgit chi phí phát sinh như đi lại, giải trí, mua sắm. Tính ra 1 tháng cũng tiết kiệm được ít nhất ~ 2,200 ringgit sau thuế.

 

Chồ đã chi tiêu ở mức này vào 2021. Hiện tại vật giá có thể nhỉnh hơn, cộng thêm phòng middle hay master phí cao hơn. Theo tình hình chung, đây là một mức lương khởi điểm tốt đặc biệt với người vừa ra trường. Với người chịu khó tiết kiệm, siêng nấu ăn, ít đi du lịch thì còn dư nhiều hơn nữa.

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS 6
Quà onboard của Teleperformance Malaysia năm 2021

 

Public holiday nhiều

Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc khi 3 cộng đồng lớn Mã – Trung – Ấn chung sống với nhau. Vì vậy mà gần như tháng nào cũng rơi vào ngày lễ của ít nhất 1 trong 3 cộng đồng này. Việc làm ở Malaysia có trung bình 20 – 25 ngày nghỉ/ năm. Nếu lịch đi làm trùng với public holiday, cty hoặc sẽ cho dư thêm 1 ngày nghỉ hoặc sẽ tính lương x 2.

 

Quyền riêng tư được đảm bảo

Làm trong môi trường quốc tế, mang việc về nhà là chuyện xưa nay hiếm. Nhân viên làm đủ 8 tiếng là về, không phải overtime không lương hay làm vào cả ngày cuối tuần. 

 

Thay vào đó mọi người hoàn toàn tận hưởng thời gian riêng cho bản thân. Công việc và đời sống cá nhân tách bạch rõ ràng, ngay cả sếp cũng không có quyền đòi hỏi mình phải làm thêm giờ. Đây là chính sách cho vị trí chăm sóc khách hàng, kiểm duyệt nội dung và IT mà Chồ biết. 

 

Với các việc làm ở Malaysia khác như xuất nhập khẩu, phân tích tài chính, HR, Chồ nghe 1 thành viên của group Jobs overseas for Vietnamese review là ngày nghỉ ít và đôi khi phải làm ngoài giờ, thậm chí cả cuối tuần. Vậy nên tuỳ tính chất công việc mà chế độ sẽ khác nhau.

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS 6
Chồ đạp xe ra chân cầu Penang sau giờ làm việc

 

Đọc thêm:

 

Văn hoá đặc sắc

Thời gian 18 tháng ở Malaysia Chồ chứng kiến đa dạng các lễ hội: Lễ hội ánh sáng của người Ấn, Ramadan của người Hồi, thất tịch của người Trung, … Nhiều kiến trúc mang nét văn hoá độc đáo đại diện cho văn hoá và tín ngưỡng khác nhau, chẳng hạn thánh đường Hồi Giáo, chùa lồng đèn Trung Hoa, khu phố màu sắc sặc sỡ của người Ấn. Nhìn chung, văn hoá giao thoa hoà hợp một cách thú vị, rất đáng trải nghiệm.

 

Đông người Việt có việc làm ở Malaysia

Malaysia thu hút nhiều lao động Việt đến làm cho các cty outsourcing như Teleperformance Malaysia, Dell Malaysia, Accenture Malaysia, TDCX Malaysia, Concentrix Malaysia. Ngoài ra còn có 1 số cty in-house thuê nhân viên trực tiếp mảng sales, marketing và IT. Sống ở nước ngoài những vẫn kết nối với đồng hương, tụ tập nấu ăn và tương trợ lẫn nhau, điều này giúp mọi người cảm thấy thân thuộc, an toàn.

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS
Team người Việt của Chồ đi leo núi ở Penang

 

Lối sống lành mạnh

Chồ nhận thấy nhiều người ở Penang rất khoẻ, đặc biệt là các cô chú lớn tuổi. Họ dành thời gian chăm sóc sức tinh thần và thể chất qua các buổi leo núi, bơi lội hay picnic trên bãi biển. 

 

Với phần đông, đời sống bản thân và gia đình là trên hết, việc kinh doanh làm ăn mang tính chất chu cấp cho cuộc sống chứ họ không quá ưu tiên. Điều này có thể thấy 1 cách rõ ràng là các cửa hàng thoải mái đóng khi họ cần mà không lo mất khách hàng.

 

Không khí trong lành

Với diện tích rừng lớn, cùng độ phủ cây xanh trong thành phố cao, không khí ở Malaysia, đặc biệt ở đảo Penang Chồ thấy trong lành hơn Việt Nam. Các bang mà Chồ từng đến có nhiều cung leo núi, vườn cây xum xuê. Ngay cả thủ phủ và trung tâm tài chính Kuala Lumpur không quá khói bụi. Khi còn công việc làm ở Malaysia, Chồ rất ít bệnh vặt, nhưng về Việt Nam bị đau họng 2 tháng liền.

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS
Bình minh từ cửa phòng của Chồ ở Penang

 

Hạn chế

Công việc lặp đi lặp lại

Chồ không rõ các loại hình việc làm ở Malaysia khác như thế nào, những vị trí mà Chồ biết bao gồm chăm sóc khách hàng, kiểm duyệt nội dung, sales, và IT mang tính chất ổn định. Thời gian đầu mọi người cần làm quen nhiều kiến thức mới, nhưng sau 3 tháng là có thể thao tác một cách thuần thục. 


Ngoại trừ lúc client điều chỉnh chính sách hoặc khách hàng đưa ra một yêu cầu khó, công việc mỗi ngày diễn ra một cách đều đặn. Có chăng là mọi người tự tìm tòi học hỏi những điều mới, trân trọng niềm vui nho nhỏ trong công việc thì sẽ cảm thấy công việc ý nghĩa hơn. 

 

Người thích sự ổn định sẽ phù hợp với kiểu công việc này. Còn Chồ là một người không hẳn thích sự an toàn, Chồ nhận thấy không còn cơ hội cho bản thân phát triển thêm. Với Chồ sự an toàn như cái bẫy khiến cho mình trở nên ù lì. Vì vậy sau 18 tháng gắn bó với việc làm ở Malaysia, Chồ quyết định nghỉ việc trở về Việt Nam.

 

Ít đồ ăn hợp khẩu vị

Trong 3 kiểu ẩm thực: Mã – Hoa – Ấn, Chồ thấy món Hoa gần với khẩu vị của người Việt nhất. Dù vậy món Hoa hơi nhiều dầu và có xu hướng nấu hơi nhừ. Ẩm thực Mã – Ấn mang khẩu vị rất khác: họ ăn nhiều thịt, trứng, ít rau củ, mùi nồng cà ri, vị cay. Thường các bạn trong Teleperformance Malaysia tự nấu ăn hoặc lúc bận sẽ ghé quán Hoa ở foodcourt gần cty, lâu lâu thì ghé cửa hàng Việt Nam. 

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS
Đồ ăn khách sạn trong thời gian cách ly Covid 19

 

Tiếng Anh thụt lùi

Nghe có vẻ mâu thuẫn đúng không? Chồ cũng từng nghĩ quá trình sống và làm việc ở Malaysia sẽ tạo cơ hội tốt cho mình cải thiện ngoại ngữ. Xét trong 1 môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên, điều này hoàn toàn đúng. 

 

Thế nhưng cty mà Chồ từng làm – Teleperformance Malaysia có số lượng nhân viên Việt chiếm áp đảo các thị trường khác. Người Việt đi làm sử dụng tiếng Việt, ở nhà giao tiếp bằng tiếng Việt, ra ngoài chơi cũng nói tiếng Việt. Thật sự thì tiếng Anh của Chồ ở Việt Nam khá hơn ở Penang.

 

Khi giao tiếp với người bản ngữ, Chồ nhận thấy họ có sự lưu loát và vốn từ tốt. Tuy nhiên họ không quá để ý ngữ pháp, còn giọng điệu và phát âm ổn, đôi khi hơi khó hiểu một xíu. Các cuộc hội thoại diễn ra khá ngắn gọn, đi chợ, đi xe buýt hay đi du lịch giao tiếp chừng mực vài câu là hết. 

 

Vẫn có một số bạn mà Chồ biết tự tin nói tiếng Anh nhờ có việc làm ở Malaysia. Các bạn chủ động tìm cách luyện tập, kết nối với người bản xứ, nghe nói liên tục nên trình độ cải thiện đáng kể. 

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS
Chồ và bạn khám phá Penang Hill

 

Bớt tính lăng xả

So với môi trường năng động ở các thành phố lớn ở Việt Nam, Chồ cảm giác không khí ở Malaysia hơi trầm. Họ chưa cung cấp đa dạng hoạt động ngoại khoá, workshop kỹ năng hay networking trong ngành. Nhưng họ chiếm lợi thế về các lễ hội, festival văn hoá. 

 

Khi còn ở Sài Gòn, Chồ thường xuyên đi CLB tiếng Anh, giao lưu offline, cũng như tham gia chương trình chia sẻ về content qua Zoom. Có thể do Chồ kết nối chưa đủ rộng nên không hay về các hoạt động này ở Malaysia. Sở thích phổ biến của các bạn Việt mà Chồ biết là tụ tập nấu ăn, du lịch, shopping hoặc chơi 1 môn thể thao yêu thích.

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS
Không khí ở Malaysia khá vắng vẻ vào ban ngày. Nguồn ảnh: Canva

 

Thuế thu nhập

Bất cứ người nước ngoài nào có việc làm ở Malaysia đều phải đóng mức thuế 30% trên tổng thu nhập trong 180 ngày đầu tiên. Trường hợp 180 ngày không liên tục trong 1 năm, bạn cần bắt đầu lại từ đầu vào năm tiếp theo. Chồ có nghe một số người gọi đây là thuế giữ chân nhằm hạn chế tình trạng bỏ việc giữa chừng của lao động nhập cư. 

 

Bạn yên tâm là mức thuế này sẽ được hoàn lại sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ thuế trong 180 ngày. Kỳ hoàn thuế rơi vào tháng 4 và tháng 7 hàng năm. Tuỳ vào mức lương mà mức thuế khấu trừ khác nhau. Chị Haley có 1 bài giải thích rõ về khoản này, tham khảo thêm cách tính thuế việc làm ở Malaysia ở đây nha.

 

Dịch vụ mắc

Một lần nhuộm tóc ở Việt Nam trung bình tốn 500,000 thì ở Malaysia là 1,000,000. Dịch vụ làm đẹp ở Malaysia cao gấp 2-3 lần so với Việt Nam nhưng chất lượng mình nghe review từ bạn mình thì không bằng ở Việt Nam. 

 

Những lần hỏng máy giặt, hư tủ lạnh, chỉ cần gọi thợ tới kiểm tra chưa sửa gì cũng tốn tầm 200,000k. Là quốc gia đạo Hồi, bạn chỉ có thể thấy Grab car chứ không có Grab bike. Theo luật đạo này phụ nữ cần giữ khoảng cách với đàn ông, họ không được phép ngồi trên cùng 1 xe máy với tài xế nam. Như vậy phí Grab car sẽ mắc hơn, trừ khi bạn đi đông chia ra sẽ rẻ.

 

Việc làm ở Malaysia cơ hội và hạn chế Giao tiếp IELTS giao tiếp IELTS
Chồ thăm chùa Kek Lok Si ở Penang

 

Và đó là tổng hợp những thuận lợi và hạn chế của việc làm ở Malaysia. Chồ hy vọng là bài viết giúp cho bạn hình dung rõ hơn trải nghiệm thực tế ở đây sẽ diễn ra như thế nào, từ đó chuẩn bị tinh thần thật tốt trước khi quyết định tìm việc. Nếu bạn yêu thích bài viết này, có thể tặng Chồ một tách trà nhé.

 

Hiện tại Chồ đang mở khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết nha.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận.