Trải nghiệm làm việc tại Đài Loan của nữ IT Việt

Nội dung bài viết

Nhiệt huyết và bản lĩnh là 2 từ khoá mà Chồ ấn tượng với chị Judy ở lần gặp online đầu tiên. Cùng dõi theo hành trình học tiếng Hoa từ con số 0 đến cơ hội làm việc tại Đài Loan được chị kể lại qua bài blog nhé.

 

Khởi duyên với Đài Loan

Vào năm 2017, chị Judy (Hồng Huệ) kết thúc 4 năm làm việc ở vị trí Quality Assurance (QA) cho 1 công ty phần mềm tại Hà Nội. Chị mong muốn được học thêm nhiều điều mới mẻ và ấp ủ ước mơ nâng cao chuyên ngành tại 1 môi trường mới. Với chị du học là cơ hội mở ra cánh cửa trải nghiệm, học hỏi và phát triển bản thân.

 

Sau khi đã nhắc kỹ lưỡng, chị chọn Đài Loan vì đây là 1 quốc gia phát triển, học phí phải chăng và gần quê nhà Việt Nam. Chị đăng ký học IMBA với học bổng toàn phần cho năm học đầu tiên, và học bổng 50% cho năm học thứ 2 dựa vào kết quả học tập của học kỳ trước đó.

 

Trải nghiệm làm việc tại Đài Loan của nữ IT Việt Giao tiếp IELTS

 

Tự học tiếng Hoa và công việc đầu tiên

Chị Judy chưa từng học tiếng Hoa trước khi đến Đài Loan. Hứng thú với việc học ngoại ngữ, chị bắt đầu mày mò tự học tiếng Hoa. Sau 2 năm, chị tốt nghiệp thạc sĩ cùng chứng chỉ TOCFL4 tương đương HSK6, một thành tích khá ấn tượng với với việc tự học tiếng Hoa của một sinh viên quốc tế đến Đài Loan du học bằng hệ tiếng Anh.

 

Sau tốt nghiệp, đang trong tâm thế chuẩn bị trở về Việt Nam làm việc, chị tình cờ biết tin Học viện kỹ thuật Lê Minh – Đài Loan đang tuyển vị trí giáo viên phụ đạo cho sinh viên Việt Nam. Chị ứng tuyển và đậu việc, mở đầu cho một bước ngoặt mới mới tại Đài Loan mà bản thân chị cũng không hề dự đoán từ trước.

 

Trải nghiệm làm việc tại Đài Loan của nữ IT Việt Giao tiếp IELTS
Chị Judy nhận chứng chỉ giảng dạy tiếng Hoa cho các lớp thuộc chính sách Tân Hướng Nam

 

Nữ IT Việt tại tập đoàn đa quốc gia

Hiện chị là kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật mạng máy tính tại công ty Zyxel Networks Corporation. Khách hàng phần lớn là người Âu và Mỹ giao tiếp bằng tiếng Anh, còn khách nói tiếng Hoa chiếm chiếm thị phần nhỏ. 

 

Chị bộc bạch rằng bản thân may mắn khi được trúng tuyển vào làm cho công ty, nhưng mình tin là với sự chuẩn bị tốt kèm với cơ hội đến đúng thời điểm, chị hoàn toàn xứng đáng với nó. Chị có nền tiếng Anh vững, thêm khả năng giao tiếp tiếng Hoa thuần thục, và hơn hết là tinh thần hết mình học hỏi, tận lực cho công việc.

 

Dù chưa gặp chị ngoài đời bao giờ, qua 2 buổi phỏng vấn với chị mình vỡ oà, cùng chị nhìn lại một quá trình cố gắng không ngừng. Mình nghĩ công ty cũng thấy hài lòng khi tuyển dụng được một nhân viên tâm huyết và bản lĩnh.

 

Trải nghiệm làm việc tại Đài Loan của nữ IT Việt Giao tiếp IELTS
Chị Judy là đại diện công ty công tác tại 1 khách sạn 5 sao ở Sapa

 

Đọc thêm:

 

Một ngày làm việc tại Đài Loan

Công việc theo giờ văn phòng khá linh động, sáng vào làm trong khoảng 8am-9am, chiều tan làm trong khoảng từ 5pm-6pm, ngày nghỉ rơi vào cuối tuần. Hiện tại, công việc chủ yếu của chị là: 

  • Phụ trách live chat, tiếp nhận câu hỏi và giải quyết vấn đề giúp khách hàng.
  • Kiểm tra bài review các bài viết về sản phẩm mạng và các dự án thành công.
  • Trả lời community của công ty, tổ chức hoạt động trên community cho người dùng tham gia.
  • Viết tài liệu hướng dẫn sử dụng

 

Khó khăn lớn nhất mà chị từng đối mặt

Chị chia sẻ thời gian mới vào làm việc cảm thấy muôn vàn khó khăn, thách thức. Kiến thức lĩnh vực mạng máy tính không đơn giản, cộng thêm việc phải đọc tài liệu và học bằng tiếng Anh, trao đổi với sếp và đồng nghiệp bằng tiếng Hoa nên độ khó càng tăng cao.

 

Ngoài ra, chị cần tiếp thu nhiều nghiệp vụ mới cùng một lúc. Chuyên môn làm việc rất khác so với kiến thức được dạy trên trường, gần như phải học lại mọi thứ từ đầu. Nghĩ lại đó là giai đoạn khá căng thẳng, nhưng sau một thời gian, chị đã nắm được kiến thức chuyên ngành, bắt nhịp được với công việc và quen được nhiều đồng nghiệp, mọi thứ dần trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

 

Dù chưa gặp chị ngoài đời bao giờ, qua 2 buổi phỏng vấn mình vỡ oà, cùng chị nhìn lại một quá trình cố gắng không ngừng. Mình nghĩ cty cũng như chị, cảm thấy may mắn vì có được một nhân viên tâm huyết và bản lĩnh.

 

Cảm nhận về sếp và đồng nghiệp

“Rất vui”, chị chia sẻ. Là công ty công nghệ đa quốc gia, nhân viên công ty đến từ nhiều nền văn hoá, mọi người hoà đồng và tôn trọng sự khác biệt của nhau, môi trường cực kỳ thân thiện và linh hoạt.

 

Phúc lợi đặc biệt

Một trong những lợi ích khi chị làm việc tại Đài Loan là công ty trả cho nhân viên 14 tháng lương. Công ty chị còn thường thêm 2 tháng KPI vào dịp tháng 4. Hơn thế nữa, ngoài nghỉ Tết Nguyên Đán, lễ Lao Động, lễ Quốc Khánh… giống như ở Việt Nam, bên Đài Loan còn được nghỉ lễ Hòa Bình, tết Thiếu Nhi, tết Thanh Minh, tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu… Nhìn chung, số ngày nghỉ “public holiday” nhiều hơn Việt Nam.

 

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Trên tinh thần công bằng, minh bạch, công ty chị không ưu tiên người bản địa hơn mà trao cơ hội đồng đều cho tất cả mọi người. Nhân viên có quyền yêu cầu đổi sang bộ phận khác nếu thấy hứng thú với công việc mới.

 

Dù chưa gặp chị ngoài đời bao giờ, qua 2 buổi phỏng vấn mình vỡ oà, cùng chị nhìn lại một quá trình cố gắng không ngừng. Mình nghĩ cty cũng như chị, cảm thấy may mắn vì có được một nhân viên tâm huyết và bản lĩnh.

 

Làm việc tại Đài Loan và phiên bản trưởng thành

So với 26 năm sinh sống ở Việt Nam, trải nghiệm sau vài năm học và lập nghiệp ở Đài Loan “dày” hơn tất thảy. Từ việc đặt chân đến một đất nước xa lạ, học tiếng Hoa từ con số 0, đến tự tìm việc và xây dựng mối quan hệ xã hội… chị thấy bản thân trở nên tự lập và trưởng thành hơn phiên bản cũ rất nhiều.

 

Đài Loan mở ra cho chị nhiều hoạt động mở mang kiến thức xã hội hay mà hoàn toàn miễn phí. Qua những chương trình này, chị có cơ hội thể hiện bản thân và đồng thời học hỏi từ nhiều nhân tài trong đa dạng các lĩnh vực như ngôn ngữ, đầu tư, sơ cấp cứu, v.v.

 

“Sống thật với mình” là một chuyển đổi khác mà chị tâm đắc. Khi ở Việt Nam, chị phần nào bị ảnh hưởng đến lối sống “làm sao cho nở mặt nở mày” từ thế hệ trước. Tuy nhiên, Đài Loan có cách nhìn ngược lại. Là quốc gia của nhiều tỷ phú, thu nhập bình quân cao cao hơn 10 lần so với Việt Nam nhưng họ sống khá giản dị và ưu tiên xây dựng một cuộc sống chất lượng nhưng không phô trương. Chị cảm thấy rất thích phong cách sống này của Đài Loan và mong muốn thay đổi dần dần để bản thân cũng được như vậy.

 

Dù chưa gặp chị ngoài đời bao giờ, qua 2 buổi phỏng vấn mình vỡ oà, cùng chị nhìn lại một quá trình cố gắng không ngừng. Mình nghĩ cty cũng như chị, cảm thấy may mắn vì có được một nhân viên tâm huyết và bản lĩnh.

 

Lời kết

Gần đây chị mới chia sẻ tin vui là chị đã được duyệt hồ sơ đăng ký thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan. Đây là quả ngọt sau hành trình 6 năm bền bỉ và kiên trì. Mình sẽ chia sẻ chi tiết về những thuận lợi và thử thách khi sinh sống tại Đài Loan, cũng như một số hướng đi để chạm gần hơn chiếc thẻ cư trú chị mà Judy đúc kết.

 

Một bài chia sẻ là không đủ nhưng mình hy vọng qua bài này, bạn sẽ có những hình dung ban đầu về việc học tập và làm việc tại Đài Loan, đặc biệt là dành cho những ai yêu thích tiếng Hoa. Chúc bạn sẽ có thêm một lựa chọn đáng trải nghiệm cho con đường sự nghiệp sắp tới. Bạn hãy kết nối với chị Judy qua Facebook để trao đổi thêm với chị về chủ đề này.

 

Hiện tại Chồ đang mở khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết nha.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận. Nếu bạn yêu thích bài viết này, có thể tặng Chồ một tách trà nhé.