1 ngày làm việc tại Singapore của Product Manager Trang Phan

Nội dung bài viết

Sau lần gặp đầu tiên vào năm 2019, Chồ luôn dõi theo chị Trang như một tấm gương vươn ra biển lớn. Chị tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và có 3 năm kinh nghiệm làm ở Malaysia. Hiện chị làm việc tại Singapore với vị trí Product Manager.

 

1 ngày làm việc tại Singapore của Product Manager Trang Phan Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Từ Ngôn ngữ Anh đến Product Manager trong mảng công nghệ

Chị Trang học 1 ngành không hề liên quan đến công nghệ: Ngôn ngữ Anh. Sau khi ra trường, chị làm 1 năm ở Sài Gòn và gần 3 năm ở Malaysia cho 1 cty sản phẩm tiêu dùng và thiết bị y tế. Trong thời gian làm việc ở Malaysia, chị cảm thấy bản thân khó tiến xa trên nấc thang nghề nghiệp với công việc mà chị không thật sự đam mê. Lúc đấy chị cảm thấy lạc lối, chị không ngừng tự vấn “mình phải làm gì tiếp theo?”, “nghề nào phù hợp với mình?”, “mình thích làm gì?”…

 

Trong khoảng thời gian hoang hoải ấy, chị có duyên gặp gỡ 1 nhóm lập trình viên từ châu Mỹ thông qua 1 hội nghị nơi mà chị từng làm tình nguyện viên. Chị nhận ra những người này toả ra 1 năng lượng có sức thu hút kỳ lạ. Tinh thần nhiệt huyết, sự sáng tạo và “cháy” từ họ thôi thúc chị tìm hiểu về công việc họ đang làm. Đó là tia lửa đầu tiên nhen nhóm trong chị niềm đam mê với mảng công nghệ. 

 

Chị rời Malaysia và quay về Việt Nam làm Operation Lead (nhóm trưởng vận hành) tại 1 cty thanh toán điện tử ở Sài Gòn. Ban ngày chị làm fulltime, ban đêm chị học online và đọc rất nhiều tài liệu về quản lý sản phẩm và lập trình. Đầu năm 2022, chị ứng tuyển thành công vào vị trí Product Manager (quản lý dự án) tại Singapore. Công việc hiện tại của chị không yêu cầu giỏi lập trình nhưng chị tự nhận là mình hiểu lập trình và sử dụng SQL (ngôn ngữ chiết xuất data) đủ để phục vụ cho công việc.

 

1 ngày làm việc tại Singapore của Product Manager Trang Phan Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Tại sao chị chọn làm việc tại Singapore?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng chị lại không biết trả lời ra sao *cười*. Trước dịch Covid khi còn làm ở Việt Nam, trong chị luôn nung nấu ý định làm việc ở nước ngoài. Bangkok và Singapore là 2 nơi mà chị cân nhắc, tuy nhiên sau khi tìm hiểu, chị nhận thấy vị trí Product Manager ở Bangkok không nhiều, yêu cầu tiếng Thái và Thái Lan chưa có một “tech hub” (mạng lưới công nghệ) tầm cỡ. Trong khi đó Singapore đáp ứng mong muốn của chị là sử dụng tiếng Anh và có nhiều ông lớn công nghệ. Vì vậy chị chọn làm việc tại Singapore.

 

Đọc thêm:

 

Một ngày làm việc của chị diễn ra như thế nào?

Thời gian biểu của chị không cố định. Trước đây vì đi tập gym vào buổi sáng, chị phải dậy sớm tầm 6h30, nhưng giờ chị đổi sang giờ nghỉ trưa. Mỗi ngày chị dậy từ 7h30, ăn sáng nhẹ rồi chuẩn bị đi làm. Nhà chị cách cty khoảng 30 phút bằng tàu điện ngầm MRT. Chị bắt đầu công việc vào 9h30 . 

 

Buổi trưa chị tranh thủ giờ ăn trưa đi tập gym tầm 1 tiếng rưỡi, trừ những hôm có hẹn ăn trưa với bạn hoặc đồng nghiệp thì chị nghỉ tập. Sau đó chị quay lại làm việc, cty tan làm từ 18h30 nhưng chị có nhiều lịch họp nên ở lại tới 19h. Những hôm học nhảy, học piano, hoặc nếu hẹn ăn tối với ai thì chị về sớm hơn. Đến 21h chị dành thời gian thư giãn bằng cách tập đàn và đọc sách. 

 

Cuối tuần là thời gian chị học nhóm, thảo luận về sách hoặc những phương pháp để nâng cao hiệu suất cho công việc. Để luôn cập nhật kiến thức về product management, chị dành một phần thời gian tham gia các khóa học online và đọc sách chuyên ngành. Đôi khi chị đi chèo “Dragron boat”, dạo bộ, đi học nhảy, tập vẽ hay đơn giản là đi thử 1 chỗ ăn brunch (ăn sáng kết hợp ăn trưa) mới mở.

 

1 ngày làm việc tại Singapore của Product Manager Trang Phan Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: lớp học nhảy mà chị Trang tham gia

 

Chị cảm nhận như thế nào về sếp và đồng nghiệp?

Chị may mắn gặp sếp và đồng nghiệp tốt bụng và nhiệt tình trong thời gian làm việc tại Singapore. Với kinh nghiệm về product management, chị hay chia sẻ cho đàn em trong team nên các bạn cũng quý chị. Nhưng chị nghĩ ở đâu cũng vậy, mình chỉ thân với 1 nhóm đồng nghiệp nhất định. 

 

Khác với khi chị làm ở Sài Gòn, team thường xuyên đi ăn tối và nhâm nhi cùng nhau, làm việc tại Singapore thì ít được dịp như vậy. Trong 1 năm, team chỉ đi chơi buổi tối 2-3 lần hoặc làm tiệc nhẹ chia tay một thành viên trong team. Sau giờ làm, mọi người có xu hướng dành thời gian riêng cho bản thân và gia đình.

 

Quá trình làm việc tại Singapore đã thay đổi chị như thế nào? 

Chị vẫn là chị như trước khi sang làm việc tại Singapore, duy chỉ một điều là chị ra ngoài gặp gỡ và giao lưu với mọi người thường xuyên hơn. Là một quốc gia sở hữu nền văn hoá đa dạng và là điểm đến của nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, có rất nhiều người có trình độ, kỹ năng và tài năng đặc biệt khác nhau. Mọi người trân trọng những giá trị mà mình có, tự nhiên mình sẽ thích nói chuyện và chia sẻ với họ.

 

1 ngày làm việc tại Singapore của Product Manager Trang Phan Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: nhân vật cung cấp

 

Chị có lời khuyên đặc biệt nào cho các bạn muốn làm việc tại Singapore không?

Đầu tiên là tiếng Anh. Dù rằng đã có nhiều người khuyên học tiếng Anh để xin việc ở nước ngoài nhưng chị tin là nhắc lại vẫn không thừa. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông khi làm việc tại Singapore, nó không còn là một lợi thế mà là một kỹ năng bắt buộc phải có.

 

Tiếp theo là kinh nghiệm chuyên môn. Singapore từ lâu đã ban hành quy định lao động để bảo vệ công việc cho công dân nước họ. Để thuê người nước ngoài cty cần bảo lãnh, chi trả VISA và thậm chí là đưa ra mức lương tối thiểu theo luật lao động. Bên cạnh đó bạn còn cạnh tranh với nhiều ứng viên từ các nước khác. Vì vậy, bạn cần trang bị bộ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để nhà tuyển dụng ở Singapore chọn bạn thay vì người bản địa hoặc người nước ngoài. 

 

1 ngày làm việc tại Singapore của Product Manager Trang Phan Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Đó là trải nghiệm của chị Trang Phan khi làm việc tại Singapore. Chồ tin rằng câu chuyện của chị truyền cảm hứng không những đến Chồ mà còn nhiều bạn trẻ mong muốn trải nghiệm tại quốc đảo sư tử này. Chính nhiệt huyết và quá trình nâng cấp bản thân không ngừng đã giúp chị chinh phục mục tiêu. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.