6 năm làm việc tại Accenture Malaysia

Nội dung bài viết

Thảo đang làm ở vị trí Trainer tại Accenture Malaysia. Chồ biết đến Thảo tình cờ qua Facebook. Dù cả 2 chưa bao giờ gặp trực tiếp ngoài đời, Chồ luôn tin tưởng cộng tác cùng Thảo trong các dự án tuyển dụng người Việt làm việc tại Accenture Malaysia.

 

Hiện tại Thảo đảm nhiệm khâu hướng dẫn quy trình và giới thiệu quy định của cty cho nhân viên mới. Thảo chính thức bắt đầu làm việc tại Malaysia vào tháng 3/2018. Cho đến cuối năm 2023, Thảo đã có gần 6 năm gắn bó với Accenture Malaysia.

 

6 năm làm việc tại Accenture Malaysia Giao tiếp IELTS
Thảo đạt danh hiệu Top Trainer vào Q1/ 2023

 

Vì sao chọn Accenture Malaysia?

Vừa tốt nghiệp, Thảo làm sales cho một khách sạn tại Đà Nẵng trong 1 năm nhưng cảm thấy không phù hợp với công việc. Khá nhiều tân cử nhân từng trải qua cảm giác mông lung về tương lai, cũng như chưa nắm rõ hướng đi nghề nghiệp cho bản thân, Thảo cũng không ngoại lệ.

 

Thời điểm ấy, bạn biết Accenture Malaysia đang tuyển nhân sự Việt qua một người bạn. Với mong muốn thử sức làm việc cho một công ty đa quốc gia, Thảo mạnh dạn nộp hồ sơ và bất ngờ trúng tuyển. Chỉ 2 tháng sau, Accenture Malaysia đã hoàn thành xong thủ tục giấy tờ, mở ra bước ngoặt giúp Thảo bắt đầu một hành trình làm việc và trải nghiệm đầy ý nghĩa tại Malaysia.

 

1 ngày làm việc tại Accenture Malaysia

Trước dịch Covid, Accenture quy định nhân viên làm việc tại công ty 5 ngày/ 1 tuần. 2 ngày nghỉ rơi vào giữa tuần hoặc cuối tuần tùy theo sự sắp xếp của nhân sự. Khi còn làm ở vị trí “Content Moderator” – chuyên viên kiểm duyệt nội dung, lịch làm việc của Thảo xoay ca sáng – chiều – tối mỗi 2-3 tháng

 

Cho đến thời điểm Covid bùng phát vào năm 2020, Accenture Malaysia quyết định cho tất cả nhân viên làm việc ở nhà. Hiện tại Thảo chỉ làm việc trong tuần, nghỉ vào cuối tuần và làm 1 ca duy nhất từ 11h sáng đến 8h tối. Đến cuối năm 2023, khá nhiều dự án quay trở lại văn phòng làm việc, tuy nhiên dự án của Thảo vẫn tiếp tục chế độ làm việc tại nhà. 

 

6 năm làm việc tại Accenture Malaysia Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Accenture Malaysia

 

Một ngày của Thảo bắt đầu vào 9h30 sáng, bạn ăn sáng, pha cà phê và dọn dẹp nhà cửa trước khi ca làm việc bắt đầu. Sau đó Thảo nghỉ trưa 1 tiếng vào 3h chiều và tiếp tục công việc đến tối. Làm việc ở nhà giúp bạn chủ động kha khá thời gian trong việc sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và đặc biệt là tiết kiệm thời gian đi lại. 

 

Riêng các bạn làm Content Moderator hoặc Customer Service, làm việc ở cty là điều bắt buộc. Mọi người đến văn phòng bằng cách bắt tàu điện ngầm hoặc xe buýt, mất khoảng 30-45 phút tùy thuộc vào chỗ ở. 

 

Một điều Thảo rất thích khi làm việc tại Accenture Malaysia đó là sau khi tan ca, sẽ không một ai gọi điện đốc thúc bạn về việc công việc, và căn bản họ cũng không có quyền làm như vậy. Vì thế nên cuộc sống thường ngày và công việc hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau. 

 

Đọc thêm:

 

Phúc lợi đặc biệt của cty

Làm việc tại Accenture Malaysia, Thảo được tham gia EPF (Employee Provident Fund) – một chương trình phúc lợi mà rất ít cty ở Malaysia cung cấp cho nhân viên. Có thể hiểu khái quát là cty sẽ cho nhân viên thêm 10-13% dựa trên tổng lương vào quỹ EPF và nhân viên chỉ có thể rút quỹ này khi nghỉ việc ở Malaysia. Đây là 1 dạng tiết kiệm vô cùng quý giá với Thảo. Sau này khi bạn rời Malaysia, chắc chắn bạn sẽ có sẵn 1 khoảng vốn hỗ trợ cho những dự định tiếp theo.

 

Bên cạnh đó, nếu hiệu suất công việc của nhân viên cao, sau vài năm làm việc họ có thể sẽ được đề cử trở thành “permanent employee” – nhân viên lâu dài. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận thêm nhiều phúc lợi hơn như “annual leave” – phép năm tăng theo năm, thêm tiền thưởng và được hỗ trợ chi phí cho các khoá học.

 

Sếp và đồng nghiệp như gia đình thứ 2

Team của Thảo khá nhỏ, chỉ gồm 4 thành viên tính cả bạn nên mọi người rất hòa đồng và luôn giúp đỡ lẫn nhau. Phạm sai lầm trong công việc là điều khó tránh khỏi, nhưng thay vì đổ lỗi cho từng cá nhân thì team của bạn chọn cách giải quyết vấn đề cùng nhau. Thảo cảm thấy may mắn vì từ lúc làm việc tại Accenture Malaysia, hầu hết sếp lẫn đồng nghiệp đều nhiệt tình, dễ thương.

 

6 năm làm việc tại Accenture Malaysia Giao tiếp IELTS
Đồng nghiệp của Thảo tại Accenture Malaysia

 

Cơ hội thăng tiến tại Accenture Malaysia không hiếm

Accenture Malaysia mở ra rất nhiều cơ hội thăng tiến. Mức thấp nhất cho nhân viên mới là 13, nếu bạn lên vị trí “Quality Assurance” – chuyên viên đảm bảo chất lượng hoặc “Team Lead” – trưởng nhóm thì hạn mức sẽ tăng theo. Mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí cao hơn khi đơn tuyển mở. Ngoài ra, nếu sở hữu chuyên môn đặc thù như kế toán hoặc IT, nhân viên có thể nộp hồ sơ yêu cầu chuyển công việc sang một ban khác miễn là họ đậu vòng phỏng vấn. 

 

Một điều quan trọng là mọi người cần biết nắm bắt cơ hội và dám thử sức. Nếu chỉ muốn trải nghiệm 1-2 năm như “gap year” trước khi nhảy việc, các bạn có thể chọn ổn định ở mức 13. Trường hợp muốn gắn bó lâu dài với công việc, Thảo khuyến khích mọi người ít nhất hãy thử thách bản thân ở một vị trí mới vì lợi ích nhận được khi làm việc tại Accenture Malaysia cũng như 1 cty khác về sau sẽ cao hơn. 

 

Hoạt động giao lưu văn hoá khi làm việc tại Accenture Malaysia

Việc tổ chức nhiều sự kiện ở văn phòng cho nhân viên được xem là một phần văn hoá của Accenture Malaysia. Chẳng hạn vào dịp Tết, team thị trường Việt Nam sẽ mang áo dài truyền thống và tham gia “potluck” – mỗi người tham dự mang đến một món ăn chung vui. Hoặc vào lễ Eid của đạo Hồi, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng trang phục truyền thống tôn giáo sặc sỡ. Đôi khi còn có tiệc nhảy múa ca hát và lễ trao giải cho “top performance” – nhân viên hiệu suất nhất. 

 

Những sự kiện này giúp Thảo học thêm về văn hóa của các nước bạn cũng như kết nối với đồng nghiệp sâu hơn. Tháng 8/2023, Accenture Malaysia tổ chức tiệc cuối năm tại Gemu KL – 1 trong những clubbing nổi tiếng ở Malaysia. Cty lo toàn bộ chi phí ăn uống, nhân viên chỉ việc đến tham dự. Đây cũng là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của Thảo từ lúc làm việc tại Accenture Malaysia. 

 

6 năm làm việc tại Accenture Malaysia Giao tiếp IELTS
Tiệc Halloween tại Accenture Malaysia

 

Từ sợ tiếng Anh đến Trainer nói tiếng Anh

Rào cản lớn nhất Thảo từng đối mặt là tiếng Anh. Thảo nhớ như in lúc chị HR người Ấn của Accenture Malaysia liên hệ phỏng vấn, Thảo chẳng thể hiểu được là chị đang hỏi gì vì chất giọng nghe rất khác và cũng vì khả năng nghe nói khi ấy còn hạn chế.  Sau một thời gian dài làm việc cùng các thị trường quốc tế từ Ấn, Thái, Nhật, Hàn,… trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn đã cải thiện đáng kể. Hiện giờ Thảo có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự tin.

 

Bên cạnh đó, cty liên tục thay đổi chính sách hoạt động của các dự án, bắt buộc Thảo phải tự tìm cách để ghi nhớ hết tất cả thông tin. Thảo cố gắng học thuộc điểm khác biệt của từng dự án nhằm tránh nhầm lẫn trong quá trình training.

 

Đi để trưởng thành

Cơ hội làm việc tại Accenture Malaysia giúp Thảo trưởng thành hơn, không chỉ dừng lại ở nâng cao chất lượng đời sống mà còn trao dồi các kỹ năng quan trọng như giao tiếp và thuyết trình giữa đám đông. Từ một người khá e dè, Thảo trở thành một người hoạt bát hơn và năng nổ hơn trước đây. Thêm nữa, nhờ tiếp xúc và làm việc với nhiều người từ các tỉnh thành, đất nước khác nhau, Thảo làm quen rất nhiều bạn mới. Bạn cũng hiểu hơn chính sách y tế, nhập cư riêng của mỗi quốc gia, một điều mà bạn thấy vô cùng thú vị.

 

Thời gian chất lượng cho bản thân

Sau khi kết thúc một ngày làm việc, Thảo ở nhà nấu ăn và xem phim giải trí. Những dịp đặc biệt hoặc cuối tuần, bạn ra ngoài ăn uống và đi chơi cùng bạn bè. Là một cô gái đam mê xê dịch, cứ 2-3 tháng, Thảo sẽ tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch ngắn ngày ở các địa điểm nổi tiếng của Malaysia như Malacca, Cameron, Penang. 

 

6 năm làm việc tại Accenture Malaysia Giao tiếp IELTS
Thảo đi du lịch ở Malaysia

 

Cơ hội làm việc tại Accenture Malaysia

Nếu như các bạn muốn trải nghiệm làm việc ở công ty đa quốc gia và khám phá Malaysia trong vài năm, hãy mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển. Ngoài Accenture Malaysia còn có không ít cty ở Malaysia có tuyển lao động Việt với mức lương khá cạnh tranh tùy vào kinh nghiệm cá nhân. Một điều bạn nên lưu ý là việc xin quốc tịch, ngay cả kết hôn với người Malaysia là rất khó. Nhưng nếu bạn thấy nản với công việc hiện tại, Malaysia chắc chắn là một điểm đến lý tưởng. Biết đâu bạn sẽ tìm được mục tiêu thực sự của mình trong thời gian làm việc ở đây.

 

Và đó là trải nghiệm làm việc tại Accenture Malaysia qua chia sẻ của Thảo. Nếu bạn yêu thích bài viết này, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha. Chúc cho nguyện vọng làm việc ở Malaysia của bạn sớm thành hiện thực! 

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.