Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT

Nội dung bài viết

Chồ biết anh Bocean vào năm 2021 khi hai anh em còn làm ở Teleperformance Malaysia. Anh hiện là IT Support cho Tata Consultancy đặt trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tìm việc làm ở Kuala Lumpur, cụ thể là lĩnh vực IT như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

 

Anh Bocean đến Malaysia vào tháng 6/2018, đó cũng cũng là lần đầu tiên anh đi nước ngoài. Ban đầu anh làm việc tại Teleperformance Malaysia tại đảo Penang ở vị trí Technical Support Advisor – Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật. Công việc chính là hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến ổ cứng. 

 

Tháng 7/2023, sau 5 năm gắn bó với Teleperformance Malaysia, anh tìm việc làm ở Kuala Lumpur và cuối cùng đầu quân cho cty Tata Consultancy Service (TCS) ở vị trí: System Support Engineer, hiểu 1 cách dân giã là IT Support – Hỗ trợ viên công nghệ thông tin.

 

Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT Giao tiếp IELTS
Ảnh chụp khi anh Bocean còn làm việc tại Teleperformance Malaysia

 

Cty có hỗ trợ anh khi mới nhận việc làm ở Kuala Lumpur không?

Thời gian mới sang Malaysia, Teleperformance Malaysia lo toàn bộ chi phí VISA, vé máy bay và chỗ ở trong 1 tuần đầu tiên. Khi chuyển từ Penang qua làm việc ở Kuala Lumpur, cty mới chỉ hỗ trợ khoản VISA vì anh chuyển việc trong Malaysia.

 

Đọc thêm:

 

Vì sao anh chọn làm việc tại Malaysia?

Anh tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa TPHCM, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành IT khá nhiều. Tuy nhiên sau 2 năm làm ở Việt Nam, lương thưởng của anh chưa có nhiều đột phá, anh bắt đầu tìm việc ở nước ngoài. 

 

Các bạn chung ngành với anh có xu hướng đi Nhật làm, nhưng yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu N3 nếu làm việc cho nhà máy, xí nghiệp hoặc N2 nếu làm văn phòng, nghiên cứu. Để học tiếng Nhật anh cần dành ra ít nhất 1 năm trong khi anh không thể chờ quá lâu. Sẵn vốn tiếng Anh, anh chuyển hướng sang ứng tuyển việc làm ở Kuala Lumpur. 

 

Anh gửi hồ sơ đến Manpower nhờ họ tư vấn công việc phù hợp. Ban đầu Manpower giới thiệu anh một việc làm ở Kuala Lumpur, phỏng vấn trực tiếp ở Quận 1, Sài Gòn, tuy nhiên may mắn chưa mỉm cười với anh. Sau đó Manpower đề xuất anh vị trí Technical Support tại Teleperformance Malaysia.

 

Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT Giao tiếp IELTS
Nguồn ảnh: Canva

 

Một ngày làm IT Support diễn ra như thế nào?

Cty anh làm gồm 4 nhân viên người Việt. Có 2 ca làm: 9h30 – 18h30 và 10h – 19h, đều làm trong tuần và nghỉ trưa 1 tiếng. Các đầu việc anh thường xử lý trong ngày là tiếp nhận yêu cầu của khách hàng qua email, cuộc gọi và phản hồi hướng dẫn cho khách. Vì team nhỏ và linh hoạt, trường hợp cần đổi ca các thành viên tự thỏa thuận với nhau mà không cần thông qua trưởng nhóm.

 

Anh hiếm khi tăng ca vì cty không có nhiều việc ngoài giờ. Thỉnh thoảng nếu khách hàng gọi cuối ngày thì anh hỗ trợ thêm, nhưng tình huống đó không nhiều, chỉ có 3-5 lần/ năm.

 

Anh cảm nhận như thế nào về sếp và đồng nghiệp?

Với anh, đi làm quan trọng nhất là đồng nghiệp làm chung trực tiếp. Thật may là anh làm chung với team anh em đồng nghiệp Việt Nam dễ thương, thân thiện. Các thành viên sẵn lòng giúp đỡ nhau trong công việc. Mọi người cố gắng hoàn thành công việc không chỉ vì bản thân mà còn vì mục tiêu chung của cả team. 

 

Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT Giao tiếp IELTS
Văn phòng của anh tổ chức mini game

 

Cơ hội thăng tiến trong công việc ra sao?

Cơ hội thăng tiến cho người Việt trong công ty không nhiều. Việc làm ở Kuala Lumpur hầu hết ưu tiên người bản xứ. Là một công ty thành lập bởi người Ấn, cty sẽ luôn luôn ưu tiên vị trí tốt cho người nước họ. Còn các vị trí quản lý cấp cao đa số do người Philippines quản lý. 

 

Anh thường gặp khó khăn gì trong nghề IT Support?

Khó khăn lớn nhất là kỹ thuật bởi sẽ luôn luôn có những vấn đề không lường trước được. Thế nên, cần có đam mê với ngành, biết mày mò, tìm hiểu lỗi trên Google hoặc Youtube để có thể xử lý vấn đề cho khách hàng. 

 

Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT Giao tiếp IELTS
Cty Tata Consultancy Services

 

Sau giờ làm anh thường giải trí bằng hoạt động gì?

Anh rất thích đi dạo. Việc làm ở Kuala Lumpur căng thẳng hơn so với các bang khác. Dạo bộ giúp anh giải tỏa căng thẳng sau giờ làm, cũng một phần vì thói quen rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, anh cũng hay trò chuyện với 1 số bạn trong nhóm tiếng Anh. Anh còn chơi game Liên Minh Huyền Thoại, đây có lẽ là môn esport rất đỗi quen thuộc với cộng đồng IT. 

 

Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT Giao tiếp IELTS
Anh Bocean đi du lịch ở Kuala Lumpur

 

6 năm làm việc tại Malaysia đã thay đổi anh như thế nào?

Anh nhận thấy bản thân thay đổi rất nhiều từ ngày sang Malaysia. Đầu tiên là tiếng Anh. Qua nhiều năm làm trong môi trường đa quốc gia, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều nước khác nhau, trình độ tiếng Anh của anh lên hẳn. Thời gian còn làm ở Teleperformance Malaysia, anh nói chuyện với khách hàng bằng tiếng Anh gần như mỗi ngày.

 

Ngoài ra, anh tích góp được kha khá kinh nghiệm làm việc. Anh có cơ hội cọ xát với các bạn từ nước khác cũng như học cách giao tiếp liên văn hoá. Đặc biệt khả năng xử lý tình huống của anh được cải thiện đáng kể. Mỗi khi gặp vấn đề, anh biết cách giữ bình tĩnh, quan sát và giúp khách hàng gỡ rối.

 

Tiền lương cho việc làm ở Kuala Lumpur trong ngành IT nhỉnh hơn ở Việt Nam, thế nên chi tiêu thoải mái hơn. Hơn nữa, 1 năm trung bình có 20-25 ngày nghỉ phép, kéo theo cơ hội đi du lịch cũng nhiều hơn. 

 

Việc làm ở Kuala Lumpur, Malaysia ngành IT Giao tiếp IELTS
Đồng nghiệp của anh Bocean ở Teleperformance Malaysia đến từ nhiều quốc gia trên thế giới

 

Vậy, có nên bắt đầu tìm việc làm ở Kuala Lumpur?

Anh luôn khuyến khích các bạn trẻ nếu có cơ hội thì nên sang Malaysia làm việc trong tối thiểu 1 năm công việc mà bạn yêu thích, miễn là không phạm pháp. Vì các bạn sẽ có cơ hội:

  • Làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp
  • Cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh
  • Hiểu thêm về cộng đồng Hoa – Mã – Ấn, 3 cộng đồng lớn ở Malaysia
  • Giao lưu văn hoá với đồng nghiệp từ các nước khác

 

Và đó là câu chuyện việc làm ở Kuala Lumpur ngành IT qua chia sẻ của anh Bocean. Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamese và nhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất nhé. Chồ chúc cho nguyện vọng làm việc ở Malaysia của bạn sớm thành hiện thực! Nếu bạn yêu thích bài viết này, bạn có thể tặng Chồ một tách trà nha.

 

Hiện tại Chồ đang có khoá tiếng Anh căn bản dành cho người mất gốc, khoá tiếng Anh công sở cho người đã có thể giao tiếp cơ bản, khoá IELTS 6.0+ full 4 kỹ năng và khoá WRITING 1-1 6.0+. Nếu bạn đang cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc ở nước ngoài, bạn nhắn Chồ qua Facebook Rachael Nguyen hoặc Zalo +84326016871 để Chồ test đầu vào và tư vấn chi tiết.

 

Bạn hãy tham gia nhóm Facebook Jobs overseas for Vietnamesenhóm Zalo để cập nhật những tin tức tuyển dụng quốc tế mới nhất. Nếu có thắc mắc nào hãy cho mình biết trong phần bình luận nhé.